Theo Kết luận thanh tra, nhân sự phụ trách công tác tài chính, kế toán của trường thay đổi nhiều lần, quá trình bàn giao chưa đúng quy định. 

Trong quá trình quản lý, sử dụng tài chính, bà Nguyễn Thị Hồng Yến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã để ngoài sổ sách kế toán, trực tiếp quản lý, sử dụng các khoản thu như sổ liên lạc điện tử, Anh văn tự chọn, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn học sinh với tổng số tiền 735.591.260 đồng. 

leftcenterrightdel
Kết luận thanh tra chỉ rõ Hiệu trưởng trường này bỏ ngoài ngân sách hơn 700 triệu đồng 

Ngoài ra, trường Tiểu học Trần Văn Ơn có nhiều sai phạm trong công tác hạch toán kế toán, bao gồm hạch toán không đầy đủ, sai số liệu theo nghiệp vụ tài chính phát sinh, không thực hiện báo cáo quyết toán ngân sách năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, báo cáo lao động tiền lương quý I và quý II năm 2020...

Trường còn hạch toán không đúng quy định các nghiệp vụ tài chính phát sinh như trả lại tiền thừa cho học sinh, truy lĩnh lương, hoàn trả tiền thu hộ, chi hộ...

Tại thời điểm thanh tra, hiệu trưởng chưa ký, đóng dấu theo quy định các sổ kế toán năm 2019.

Các khoản thu hộ, chi hộ tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn cũng có nhiều vấn đề. Với các khoản thu theo thỏa thuận năm học 2018-2019, trường không thỏa thuận với cha mẹ học sinh việc trích để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong hai năm học 2018-2019 và 2019-2020, trường không thỏa thuận với phụ huynh cách xử lý khoản tiền thừa do thu lớn hơn chi. Theo Kết luận thanh tra, số tồn cuối học kỳ II năm học 2018-2019 ở các khoản thu hộ, chi hộ hơn 117 triệu đồng. Con số này ở năm học 2019-2020 là hơn 265 triệu đồng.

Trong khi đó, đến thời điểm thanh tra, trường trả cho phụ huynh 58,7 triệu đồng tiền dư năm học 2018-2019, số còn lại chưa được xử lý, đang gửi trong tài khoản ở kho bạc Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến trả tiền thừa hai năm học gần nhất theo yêu cầu của phụ huynh, không thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và không đúng. Ngoài bà Yến, bà Huỳnh Thị Kim Phương, nguyên kế toán nhà trường, thủ quỹ Tô Thị Thanh Tâm, kế toán Vũ Thị Chi cũng có sai phạm.

Từ những sai phạm trên, UBND quận Tân Bình giao thanh tra quận phối hợp phòng GD&ĐT, phòng Tài chính - Kế toán tiếp tục làm rõ số tiền bà Nguyễn Thị Hồng Yến để ngoài sổ sách gây thiệt hại cho đơn vị kế toán, báo cáo đề xuất chủ tịch UBND quận xử lý.

Đồng thời, bà Yến, bà Phương, bà Tâm có trách nhiệm nộp lại trường số tiền từ các sai phạm trên.

Thiên Ân