Làm mất hơn 400 ha rừng

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2007, Công ty TNHH Hoàng Ba có làm các thủ tục xin thuê 1.045ha đất rừng tại tiểu khu 1522 để thực hiện dự án trồng cao su và rừng nguyên liệu.

Trong tổng số 1.045ha, Công ty TNHH Hoàng Ba được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho thuê, quản lý bảo vệ diện tích 683,2ha, trồng cao su 326ha và trồng rừng 29ha; xây dựng cơ sở hạ tầng 4ha tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực. Tổng số vốn đầu tư dự án hơn 117 tỷ đồng, thời gian thuê đất là 50 năm tính từ ngày có quyết định thuê đất. 

leftcenterrightdel
Kết luận Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm của Công ty Hoàng Ba 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, đến tháng 2/2018, các cơ quan chức năng xác định Công ty TNHH Hoàng Ba đã làm mất 320,2/683ha rừng được giao quản lý bảo vệ; 280 ha và 29,2 ha trồng rừng cao su công ty không thực hiện được, cạnh đó, hơn 97 ha rừng chưa được chuyển đổi. Tổng thiệt hại về rừng được Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông xác định là trên 46 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến 2018, Công ty TNHH Hoàng Ba đã để người dân lấn, chiếm mất diện tích 574,3/1.045ha đất được thuê. Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện dự án, rừng bị mất liên tục nhưng doanh nghiệp, Hạt Kiểm lâm Huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực, Ban Lâm nghiệp xã Quảng Trực không cập nhật diễn biến rừng bị mất, không lập biên bản vi phạm hành chính. 

Nghiêm trọng hơn, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty TNHH Hoàng Ba được chi trả dịch vụ môi trường rừng gần 2 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp này chỉ rút tiền mặt sử dụng, không có chứng từ chi và hạch toán kế toán, không có chứng từ chi cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ngoài ra, công ty Hoàng Ba đã kê khai diện tích rừng cung ứng dịch vụ mội trường rừng không đúng thực tế diện tích rừng tại dự án của Công ty với tổng số tiền hơn 241 triệu đồng.

Sẽ xử lý hình sự?

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh thu hồi toàn bộ dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp của công ty này do không thực hiện đúng tiến độ, mục tiêu, kế hoạch của dự án, để rừng bị tàn phá hơn 400 ha. Đồng thời, thu hồi số tiền 241 triệu đồng do chi không đúng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Giao cho các sở, ngành có liên quan xác định nguyên nhân và thiệt hại để tham mưu UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại về rừng thu hồi các quyết định chứng nhận đầu tư, quyết định cho thuê đất và thu hồi dự án đã cấp cho Công ty TNHH Hoàng Ba. 

Đối với Công ty Hoàng Ba, đơn vị này có hành vi chiếm dụng số tiền dịch vụ môi trường rừng với số tiền gần 2 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh để khởi tố, điều tra đối với người đại diện theo pháp luật (ông Nguyễn Văn Ba) của Công ty Hoàng Ba từ năm 2009 đến nay, để thu hồi số tiền gần 2 tỷ đồng về cho nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND huyện Tuy Đức xem xét, tổ chức kiểm điểm tổ chức, cá nhân có vi phạm trong những sai phạm của Công ty TNHH Hoàng Ba. 

Thiên Ân