Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, trong thời gian vừa qua, theo phản ánh của các cơ quan báo chí và người dân, hiện trên địa bàn tỉnh có một số cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép. Đặc biệt, một số cơ sở thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm hoặc có can thiệp xâm lấn khác và đã xảy ra tai biến cho khách hoàng. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, các kỹ thuật này chỉ được thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa thẩm mỹ.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và thực hiện đúng quy định của pháp luật về hoạt động dịch vụ thẩm mỹ, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở hoạt động dịch vụ Thẩm mỹ hoặc cơ sở spa trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Sở Y tế yêu cầu trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung vào các dịch vụ kỹ thuật mà cơ sở triển khai, thực hiện, như: Các phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiềm, chính, bơm hoặc có can thiệp xâm lấn. Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và dừng hoạt động đối với các cơ sở hoạt động không phép, các cơ sở thực hiện quá phạm vi hoạt động chuyên môn theo hồ sơ đã công bố trên địa bàn theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế định kỳ 3, 6, 9. 12 tháng tổng hợp, báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra và kết quả xử lý các cơ sở hành nghề Thẩm mỹ trên địa bàn, gửi về Sở Y tế.

Đặc biệt, Sở Y tế sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở hoạt động dịch vụ Thẩm mỹ tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 02/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập./.

Minh Nguyệt