Đã, đang triển khai 59/59 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất

Trong tháng 11/2018, các đơn vị đã triển khai 267 việc, nhiệm vụ theo kế hoạch và chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đồng thời chủ động triển khai 176 việc. Đã hoàn thành 66,6% tổng số công việc đã triển khai, trong đó có 96,3% công việc hoàn thành trong hạn.

Về công tác thanh tra, đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Chính phủ. Tập trung thực hiện Kế hoạch năm 2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó ban hành 03 kết luận thanh tra; triển khai mới 01 cuộc thanh tra còn lại; ban hành 01 Thông báo kết luận thanh tra, kiểm tra; tiếp tục hoàn thiện báo cáo, dự thảo kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc thanh tra trực tiếp.

Tính đến nay, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai 59/59 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất.

Trong tháng 11/2018, khiếu kiện của công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tăng cả về số lượt người, số vụ việc. Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn công dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để được tiếp theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

leftcenterrightdel
 Sáng ngày 06/12, Thanh tra Chính phủ họp giao ban cấp vụ dưới sự chủ trì của Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (ảnh: Minh Nguyệt)

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) để trình Chính phủ ban hành; xây dựng kế hoạch của Thanh tra Chính phủ triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; kế hoạch kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 tại một số Bộ, ngành, địa phương theo Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số việc còn chậm so với yêu cầu, một số đơn vị chưa quyết liệt trong giải quyết công việc. Trong đó, một số cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất còn chậm ban hành kết luận thanh tra; còn 02 việc chậm, chưa triển khai; một số đơn vị chưa báo cáo đầy đủ việc thực hiện các nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ giao tại kết luận phiên họp giao ban cấp vụ tháng trước; việc việc thực hiện chế độ báo cáo theo mẫu mới còn bất cập…

Trong tháng 12/2019, Thanh tra Chính phủ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế của tháng 11/2018; khẩn trương hoàn thành các việc chậm, chưa triển khai, nhất là các việc đã quá hạn.

Đặc biệt, trong năm 2019, tập trung hoàn thành kế hoạch công tác của đơn vị năm 2018. Hoàn thành các kế hoạch kiểm điểm đánh giá phân loại công chức, kiểm điểm tổ chức đảng, đảng viên 2018 và chuẩn bị tốt các nội dung cho Hội nghị tổng kết của ngành Thanh tra năm 2018.

Cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2018

Phát biểu kết luận buổi họp giao ban cấp vụ về kết quả công tác tháng 11 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2018 diễn ra sáng ngày 06/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhận định, nhiệm vụ chính trị chung của Thanh tra Chính phủ trong tháng 11/2018 được triển khai thực hiện tốt.

Riêng về lĩnh vực thanh tra, “Đến giữa tháng 11, tất cả các cuộc thanh tra đều được triển khai, kể cả các cuộc thanh tra đột xuất. Nhiều cuộc thanh tra lâu ngày cũng đã được kết luận. Các nhiệm vụ cơ bản khác cũng được hoàn thành. Nhìn chung, ngành Thanh tra có nhiều tiến bộ, uy tín được nâng lên vì các cuộc thanh tra đều được Thanh tra Chính phủ làm rất trách nhiệm, kiến nghị thẳng thắn, rõ ràng”, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu kết luận tại buổi họp giao ban cấp vụ sáng ngày 06/12/2018 (ảnh: Minh Nguyệt)

Kiểm điểm lại tất cả các mặt tháng 11/2018, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định Thanh tra Chính phủ đã làm được rất nhiều việc. Tất cả các nhiệm vụ đều thực hiện và hoàn thành trong hạn, trong đó nổi bật là ban hành Kế hoạch thanh tra 2019 kịp thời; phối hợp với các cơ quan thanh tra, kiểm toán rất tốt; nhiệm vụ tiếp công dân, hướng dẫn, phối hợp với các ngành, các cấp tiếp các đoàn đông người trong kỳ họp Quốc hội được thực hiện tốt. Công tác phòng, chống tham nhũng cũng thực hiện rất tốt, kể cả các báo cáo trước Chính phủ, Quốc hội. Các vụ, cục, cơ quan tham mưu, đơn vị cũng rất tích cực.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2018, đối với những cuộc thanh tra từ năm 2016 chuyển sang, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các Trưởng Đoàn thanh tra đăng ký thời điểm kết thúc với Vụ Kế hoạch – Tổng hợp. Trên cơ sở mốc đăng ký, các Đoàn đốc thúc thực hiện đúng thời hạn. Những cuộc thanh tra trong năm 2018, Tổng Thanh tra yêu cầu tập trung hoàn thiện kết luận để phát hành sớm song vẫn đảm bảo chất lượng.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ban Tiếp công dân Trung ương rà soát lại các vụ đông người, phức tạp kéo lên Trung ương.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã được ban hành, Tổng Thanh tra đề nghị đề nghị Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phụ trách tập trung chỉ đạo, xây dựng và ban hành các văn bản dưới Luật. Với Chỉ thị về “tham nhũng vặt” sớm hoàn thành trong thời hạn quy định.

Đặc biệt, ông Lê Minh Khái yêu cầu làm sớm công tác thi đua, khen thưởng, chuẩn bị cho tốt Hội nghị tổng kết năm 2018 của ngành Thanh tra. “Trong đó, năm 2018 có cuộc thanh tra nào tốt, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, dư luận đánh giá cao hoặc giải quyết tốt các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người đề nghị khen thưởng, động viên”, Tổng Thanh tra yêu cầu./.

Minh Nguyệt