Trong thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người lao động đã có nhiều cố gắng, tích cực triển khai công tác ATVSLĐ. Nhìn chung, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được kiểm soát, thống kê đầy đủ hơn; công tác quản lý Nhà nước về vấn đề này ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu.

Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH cho biết, trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, sự cố mất an toàn lao động tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp. Riêng từ tháng 5/2020 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết nhiều người, như: Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 25/5/2020 tại dự án Thủy điện Plei Kần, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum làm 06 công nhân của Công ty cổ phần Tấn Phát thương vong (03 người chết, 03 người bị thương); đặc biệt nghiêm trọng là vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare - Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, làm 24 công nhân của Công ty TNHH Hà Hải Nga thương vong (10 người chết, 14 người bị thương)...

Bộ LĐTBXH nhận định, xảy ra tình trạng trên, một phần do sức ép công việc sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19, một phần người sử dụng lao động, người lao động đã chủ quan, thiếu quan tâm đến công tác ATVSLĐ và rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn.  

Tại văn bản số 2808/LĐTBXH-ATLĐ, Bộ LĐTBXH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tập trung nguồn lực cho công tác quản lý ATVSLĐ bao gồm cả khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; cải thiện điều kiện lao động nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động.

leftcenterrightdel
 Trong thời gian qua, nhất là từ tháng 5/2020, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Riêng về công tác thanh tra, đề nghị tăng cường thực hiện thanh tra chuyên đề về ATVSLĐ, đặc biệt trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, như: Khai thác khoáng sản, khai thác đá, xây dựng, quản lý sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; công khai thông báo các vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn lao động; kiên quyết khởi tố các vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người do vi phạm tiêu chuẩn, quy chuẩn về ATVSLĐ.

Đồng thời, bố trí nguồn lực cho thanh tra chuyên ngành ATVSLĐ tại địa phương theo Điều 89 Luật ATVSLĐ, Nghị định số 110/2017/NĐ-CP ngày 04/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành LĐTBXH. Mặt khác, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ thanh tra, nghiệp vụ chuyên môn ATVSLĐ cho đối tượng thanh tra chuyên ngành.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra tại các địa phương có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, như: Khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại; thi công công trình xây dựng; chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày.

Trong đó, Cục An toàn lao động có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ nhất là đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động; tham mưu xây dựng kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ./.

Minh Nguyệt