Quần thể Danh thắng Tràng An được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt và được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Khu di tích này đã đạt được những kết quả nhất định. Năm 2017, Danh thắng Tràng An đã đón hơn 7 triệu lượt du khách.

Tuy nhiên, mới đây Bộ VHTTDL có nhận được thông tin Công ty Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc tự ý xây dựng công trình đường lên núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) thuộc Khu di tích Tràng An với chiều dài hơn 1km, gồm cổng và hơn 2.000 bậc lên xuống. Ngay sau đó, ngày 5/3, Đoàn thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với các cơ quan hữu quan của Ninh Bình về vấn đề này.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL (ảnh internet)

Ngày 6/3, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đã thông tin về kết quả thanh tra liên quan đến công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An.

Theo đó, ông Phúc khẳng định việc Công ty Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình trái phép nằm ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An là vi phạm hết sức nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa,  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa và vi phạm Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017 của Chính phủ quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam.

Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch Ninh Bình khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, phối hợp với UBND các bên có di tích danh thắng nằm trên có biện pháp khẩn trương tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng hoàn toàn Khu Di tích vì đây là vùng lõi của Di sản Thế giới phải được quản lý nghiêm ngặt theo quy định của Luật Di sản văn hóa và theo quy định của UNESCO”.

Đồng thời, làm việc với UBND huyện Hoa Lư, Thanh tra Bộ VHTTDL cũng yêu cầu UBND huyện có biện pháp và chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết tháo dỡ toàn bộ công trình này.

Hàng loạt các sai phạm khác của Công ty Du lịch Tràng An

Ngoài ra, ông Phạm Xuân Phúc còn thông tin thêm: “Qua kiểm tra, làm việc, chúng tôi thấy rằng Công ty Du lịch Tràng An ngoài sai phạm tự ý xây dựng công trình không phép, trái phép ở vùng lõi của Di sản thế giới, Công ty này còn có nhiều vi phạm, lỗi khác”. Cụ thể:

Công ty Du lịch Tràng An sử dụng hướng dẫn viên du lịch không có thẻ Hướng dẫn viên; đón khách du lịch và chở khách du lịch bằng phương tiện là xuồng, đò thăm quan sông nước trong khu vực này nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn, chưa được đào tạo, gây nguy hiểm đối với khách du lịch.

Đặc biệt, Công ty này còn tự ý phát hành vé, thu của khách tham quan 45.000đ/người. Ông Phúc khẳng định, việc thu phí này chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền về phí, lệ phí. Như vậy đây là hoạt động thu phí trái phép.

Mặt khác, Công ty tự ý phát hành, nhân bản đĩa DVD tuyên truyền cho hoạt động du lịch nhưng nội dung của đĩa chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép, tất cả những đĩa này đều không được dán tem lưu hành. Do đó, có thể khẳng định các đĩa này in sao lậu, phát hành trái phép.

leftcenterrightdel
Biển giới thiệu trái phép tại Tràng An cổ (ảnh Vietnamnet)

Công ty này đăng các bảng, biển giới thiệu về lịch sử nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về mặt nội dung và tự đặt tên cho khu vực này là “Tràng An cổ”. Đoàn thanh tra đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty xuất trình các hồ sơ, tài liệu, văn bản nào của Nhà nước ghi khu vực này là Tràng An cổ nhưng ông Son không cung cấp được hồ sơ, tài liệu gì.

“Khu vực nhà ông Son ở còn có hàng chục tủ kính trưng bày các đồ sành, đồ sứ, ở mỗi tủ có ghi: Di vật cổ tại Tràng An, Ninh Bình niên đại từ các triều Đinh, Nguyễn, Lê… Chúng tôi cũng yêu cầu ông Son cung cấp tài liệu nào của các cơ quan có thẩm quyền thẩm định các đồ cổ này có đúng niên đại đó không mà ông ấy lại in rồi dán vào đồ tuyên truyền cho du khách như vậy, ông Son cũng không cung cấp được. Ông Son nói rằng những vật này do tổ tiên ông ấy để lại, chúng tôi yêu cầu ông Son phải lột các biển, tên giới thiệu như vậy và phải ghi đúng là di vật của cha ông để lại”, ông Phạm Xuân Phúc cho hay.

Từ những sai phạm trên, Đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị UBND huyện Hoa Lư và Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đình chỉ ngay lập tức mọi hoạt động của Công ty Du lịch Tràng An./.

Hoàng Minh