Theo đó, Đoàn đã kiểm tra nhà thuốc Nguyễn Du (phường Quyết Thắng), nhà thuốc Sĩ Mẫn (phường Thống Nhất), nhà thuốc Long Châu (phường Thanh Bình).

leftcenterrightdel
Đoàn thanh tra đang làm việc tại nhà thuốc Sĩ Mẫn (phường Thống Nhất) 

Qua kiểm tra cho thấy, hiện cả 3 nhà thuốc này đều đã hết các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát trùng, cồn sát trùng. Riêng nhà thuốc Long Châu cho hay, trong ngày hôm nay sẽ nhập các mặt hàng này về để phục vụ nhu cầu hiện đang ở mức rất cao của người dân.

Tại nhà thuốc Sĩ Mẫn, nơi trước đây đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường và Sở Y tế đã lập biên bản về hành vi bán khẩu trang với giá cao, chủ cơ sở đã ký cam kết bán hàng đúng giá niêm yết, thì nay qua kiểm tra ngẫu nhiên của đoàn thanh tra Bộ Y tế cho thấy, đến thời điểm thanh tra, nhà thuốc này đã bán hàng đúng với giá niêm yết.

Ông Nguyễn Văn Nhiên- Phó chánh thanh tra Bộ Y tế nhấn mạnh, tinh thần hiện nay của toàn hệ thống chính trị là "chống dịch như chống giặc". Do đó, đề nghị các nhà thuốc trong tỉnh chung tay cùng phòng, chống dịch bằng cách nhập hàng hóa, thuốc men, thiết bị y tế có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá đã niêm yết. Tuyệt đối không được mua hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng trên thị trường. Những nhà thuốc nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề thiếu mặt hàng khẩu trang, thuốc sát khuẩn, Chánh thanh tra Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, thực tế hiện nay nhiều nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh đã bán hết các mặt hàng này. Nhiều nhà thuốc không tiếp tục nhập về do giá lấy vào cao. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đang nỗ lực sản xuất để đáp ứng những mặt hàng này cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Ông Dũng đề nghị người dân không nên hoang mang, nhưng cũng không chủ quan và có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt sạch để dùng được nhiều lần; có thể rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thông thường, không nhất thiết phải sử dụng cồn 70oC hay dung dịch sát khuẩn…

Qua kiểm tra thực tế tại các nhà thuốc, Thanh tra Sở Y tế cũng ghi nhận, không có tình trạng các nhà thuốc găm các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay để bán với giá cao mà do nguồn hàng không đủ. Nếu phát hiện có nhà thuốc, quầy thuốc nào găm hàng đẩy giá lên cao, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh.

Thiên Ân