Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã cùng với các nước thành viên ASEAN vững vàng vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện thành công các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra, góp phần định vị ASEAN trong một thế giới chuyển đổi là một cộng đồng hài hòa, sáng tạo, gắn kết, có bản sắc, trách nhiệm và khả năng thích ứng cao.

Trong thời gian giữ vai trò Chủ tịch Nhóm, Thanh tra Chính phủ đã tích cực, chủ động thực hiện các hoạt động theo Kế hoạch của Nhóm, đặc biệt là việc đăng cai tổ chức và điều hành thành công các sự kiện của Nhóm, đại diện Nhóm tham dự các sự kiện liên quan của ASEAN và làm việc, trao đổi với các cơ quan, tổ chức đối tác. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác về phòng, chống tham nhũng nói riêng và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nói chung giữa các quốc gia trong khu vực.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến ASEAN-PAC lần thứ 17 diễn ra ngày 30/11/2021 tại cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Theo đó, ngày 09/12/2020, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao thường niên lần thứ 16 của ASEAN-PAC theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả”. Kết quả, ASEAN-PAC đã thông qua Logo sửa đổi, Kế hoạch hành động 2020-2022 sửa đổi và Điều khoản tham chiếu (TOR) sửa đổi của Nhóm trên cơ sở đồng thuận của tất cả các cơ quan thành viên. Đồng thời, Nhóm cũng thống nhất về sự cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi Bản ghi nhớ về hợp tác của Nhóm (MoU).

Tháng 9/2021, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã đăng cai trực tuyến thành công Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17. Tại Cuộc họp, các cơ quan thành viên đã thống nhất thông qua Biên bản của Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 16; thảo luận chi tiết về việc sửa đổi Bản ghi nhớ hợp tác của Nhóm và điểm lại các kết quả hoạt động của Nhóm… Bên lề Cuộc họp, Hội thảo tập huấn ASEAN-PAC với chủ đề “Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn: Lý luận và Thực tiễn” với sự tham gia của hơn 120 đại biểu đã thành công tốt đẹp và đạt được các kết quả đề ra.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã đại diện cho Nhóm tham gia một số hội nghị và hợp tác với các đối tác bên ngoài, như: Dự trực tuyến Hội nghị Điều phối lần thứ 13 của Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) do Ban Thư ký ASEAN tổ chức.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Nguyệt)

“Trong nhiệm kỳ của mình, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã làm việc, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan về Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) để tiếp tục sự hợp tác hiệu quả giữa ASEAN-PAC và UNODC, tập trung vào hoạt động tăng cường năng lực cho Nhóm”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm thông tin thêm, đồng thời trân trọng cảm ơn, ghi nhận về sự hợp tác rất chặt chẽ, có trách nhiệm và kịp thời của các cơ quan thành viên của Nhóm trong nhiệm kỳ Chủ tịch vừa qua.

Tại Hội nghị, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã bàn giao vai trò Chủ tịch Nhóm ASEAN-PAC cho Cơ quan Chống tham nhũng Bru-nây Đa-ru-xa-lam. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự gắn kết, chủ động thích ứng và hợp tác chặt chẽ của các thành viên Nhóm, Cơ quan Chống tham nhũng Bru-nây Đa-ru-xa-lam, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp, sẽ tiếp tục đưa ASEAN-PAC đạt được những thành công mới, để cộng đồng ASEAN-PAC của chúng ta ngày càng lớn mạnh, đóng góp thiết thực cho công tác phòng, chống tham nhũng ở mỗi quốc gia, thích ứng với đại dịch Covid-19 trong tình hình mới, phục hồi kinh tế và phát triển bền vững”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm bày tỏ.

Tiếp đó, Hội nghị đã thảo luận về Dự thảo Biên bản Hội nghị cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 16; nghe tham luận của các cơ quan thành viên; thảo luận về: Điều khoản tham chiếu ASEAN-PAC, Dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác MoU, Kế hoạch hành động 2020-2022 của ASEAN-PAC…/.

Hoàng Minh