Ngành Thanh tra tiếp tục đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu

Nối tiếp tuyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong nhiệm kỳ vừa qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song TTCP và ngành Thanh tra tiếp tục đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, thể hiện qua các mặt công tác.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thanh tra và TTCP, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái bày tỏ lòng biết ơn các cụ, các bác, các đồng chí, những người đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp phát triển ngành và luôn theo dõi, đồng hành cùng ngành Thanh tra nói chung và TTCP nói riêng trong từng giai đoạn lịch sử, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn, vất vả nhất; đồng thời Tổng Thanh tra Chính phủ cũng chia sẻ một số thông tin về tình hình hoạt động của ngành trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trong đó, công tác thanh tra đã góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Toàn Ngành đã triển khai trên 32.600 cuộc thanh tra hành chính và trên 1.100.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng TTCP đã ban hành 102 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế trên 133 nghìn tỷ đồng, trên 32 nghìn ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 64 nghìn tỷ đồng và trên 24 nghìn ha đất, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét 11 vụ; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều quy định liên quan đến nội dung thanh tra. Đôn đốc, kiểm tra việc xử lý về thanh tra đối với 102 kết luận thanh tra, thu hồi và xử lý về kinh tế trên 24.000 tỷ đồng; xử lý hành chính trên 1.300 tập thể, gần 5.000 cá nhân; khởi tố 34 vụ, 62 đối tượng.

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: L.A 

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. TTCP và toàn ngành đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp trong quản lý nhà nước về khiếu nại, tố cáo; chủ động hoàn thiện thể chế về khiếu nại, tố cáo; thúc đẩy mạnh mẽ việc giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài; tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm dần.

05 năm qua, cơ quan hành chính các cấp đã tiếp trên 1,8 triệu lượt công dân (có gần 22 nghìn lượt đoàn đông người); tiếp nhận trên 1,4 triệu đơn các loại, trong đó có trên 366 nghìn đơn khiếu nại, tố cáo với gần 128 nghìn vụ việc thuộc thẩm quyền, đã giải quyết trên 108 nghìn vụ việc (đạt trên 84%). Qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân trên 3 nghìn tỷ đồng, gần 300 ha đất; bảo vệ quyền và lợi ích cho trên 7.500 người, kiến nghị xử lý hành chính gần 2.500 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 30 vụ, 142 người.

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, của Chính phủ, sự nỗ lực, cố gắng của TTCP và các bộ, ngành, địa phương, công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ qua đã có bước tiến mạnh với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng. Ngành Thanh tra tích cực tham mưu hoàn thiện thể chế, ban hành văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng; tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; có nhiều đổi mới trong đánh giá công tác, phòng, chống tham nhũng; nhiều vụ án tham nhũng phức tạp, nghiêm trọng, dư luận quan tâm được phát hiện, xử lý nghiêm, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và xây dựng chỉnh đốn Đảng. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm.

Về công tác xây dựng thể chế và xây dựng ngành, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ được quan tâm, tạo được chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nét qua kết quả công tác. TTCP đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, triển khai đồng bộ và quyết liệt công tác xây dựng thể chế. Các mặt công tác khác như nghiên cứu khoa học thanh tra, hợp tác quốc tế, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, các hoạt động về hành chính, quản trị, thông tin, báo chí, tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin... cũng được tiến hành đồng bộ và hoạt động hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự. Ảnh: L.A

Cán bộ thanh tra qua các thời kỳ không ngừng phấn đấu để Thanh tra Chính phủ có những bước tiến dài

“Có thể nói, 5 năm qua, nhiều nhiệm vụ khó, phức tạp đã được ngành Thanh tra triển khai thực hiện và hoàn thành tốt, qua đó thể hiện sự đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt trong công tác. Kết quả công tác của TTCP và toàn Ngành tiếp tục góp phần vào kết quả chung của cả nước thời gian qua”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định tại buổi gặp mặt.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ dẫn và giúp đỡ của các cụ, các bác, các đồng chí để ngành Thanh tra và Thanh tra Chính phủ xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, của Nhân dân và của các thế hệ cha anh đi trước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Ngọc Sơn, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Ban liên lạc hưu trí Thanh tra Chính phủ. Ảnh: L.A

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Dương Ngọc Sơn, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Ban liên lạc hưu trí Thanh tra Nhà nước, nay là TTCP chia sẻ, 75 năm qua, cơ quan TTCP nói chung và đội ngũ cán bộ thanh tra qua các thời kỳ nói riêng đã không ngừng phấn đấu góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đóng góp cho ngành, cho cơ quan.

“Chúng ta vui mừng nhận thấy cơ quan TTCP đã có những bước tiến dài, xứng đáng là cơ quan bảo vệ pháp luật. Hầu hết cán bộ thanh tra qua các thời kỳ đã không ngừng phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng tự hào và trân trọng. Những đóng góp cho ngành, cho cơ quan là nguồn động viên, khích lệ đối với tất cả chúng ta. Tuy đã nghỉ hưu nhưng các đồng chí vẫn luôn giữ vững bản chất và truyền thống tốt đẹp của ngành và cơ quan, gắn bó tình cảm sâu sắc giữa chúng ta với cơ quan và ngành thanh tra”, đồng chí Dương Ngọc Sơn khẳng định.

Từ nhiều năm nay, Ban liên lạc hưu trí TTCP đã có những hoạt động duy trì sinh hoạt thường xuyên. Thường trực Ban liên lạc hàng tháng họp thông qua chương trình thông tin thời sự và các chuyên đề chính trị, văn hóa, khoa học, công nghệ, y tế sức khỏe, tổ chức sinh hoạt vào các ngày làm việc trong tuần với nhiều nội dung đa dạng và phong phú. Việc tổ chức sinh hoạt thường xuyên vào buổi sáng các ngày trong tuần còn là dịp gặp gỡ trao đổi tăng thêm tình cảm giữa thành viên Câu lạc bộ. Tuy đã nghỉ hưu, nhưng toàn thể cán bộ hưu trí vẫn luôn giữ vững, phát huy bản chất của cán bộ Thanh tra, là những người đã từng đóng góp xứng đáng cho ngành và cơ quan.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ gặp mặt:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Lan Anh