Cùng dự Hội nghị có các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Đặng Công Huẩn (tại đầu cầu phía Nam), Bùi Ngọc Lam, Nguyễn Văn Thanh, Trần Ngọc Liêm (đầu cầu phía Bắc) cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị, các tổ chức đoàn thể trực thuộc Thanh tra Chính phủ.

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị. Ảnh: K. Dung 
Báo cáo tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp Lê Hồng Lĩnh cho biết, trong tháng 5/2018, các cục, vụ, đơn vị triển khai công tác theo kế hoạch và chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; các Đoàn thanh tra tập trung thúc đẩy tiến độ các cuộc thanh tra, hoàn thiện dự thảo và ban hành kết luận thanh tra đối với nhiều đoàn đã kết thúc thanh tra trực tiếp.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 03 kết luận thanh tra (1) Thanh tra toàn diện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 08-12 đường Lê Duẩn, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh; (2) Thanh tra việc quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND tỉnh Đồng Tháp; (3) Thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng của UBND TP Hải Phòng. Trong đó, riêng 02 cuộc thanh tra 1, 2 qua thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế trên 264 tỷ đồng, 4.896 m2 đất; trong đó đã kiến nghị thu hồi trên 1,7 tỷ đồng và số diện tích đất trên; đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý trên 262,4 tỷ đồng và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ cũng đã triển khai mới 06 cuộc thanh tra trong tháng 5 này. Tính đến nay, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai 42/61 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất (có 33 cuộc các năm trước chuyển sang); đến nay đã kết luận 11 cuộc thanh tra. Riêng thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2018, đã triển khai 08/24 cuộc (trên 33%). Triển khai 07 Đoàn giám sát hoạt động các Đoàn thanh tra; kết thúc giám sát trực tiếp 24 Đoàn Thanh tra; thẩm định 02 dự thảo Kết luận thanh tra; theo dõi, đôn đốc 04 kết luận thanh tra; kiểm tra, xử lý sau thanh tra, báo cáo Tổng Thanh tra, Thủ tướng Chính phủ đối với 12 kết luận thanh tra.

Đặc biệt, trong tháng 5, tình hình khiếu kiện của công dân tại Trụ sở Tiếp công dân trung ương tăng cả về số lượt người, số vụ việc, tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại trung tâm thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các công dân của một số địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Long An, Thừa Thiên - Huế, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, Bình Định, Bình Phước, Nghệ An, Đồng Nai, Lạng Sơn, Đắk Nông, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, An Giang, Kiên Giang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Trà Vinh, Ninh Bình, Tây Ninh, Thanh Hóa, Lâm Đồng…

Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội, tình hình an ninh trong khuôn viên Trụ sở được đảm bảo. Tuy nhiên, phía trước cổng Trụ sở tại Hà Nội tình hình an ninh, trật tự có nhiều diễn biến phức tạp.

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tiếp 1.794 lượt công dân (tại Hà Nội 1.662 lượt và Thành phố Hồ Chí Minh 132 lượt) đến trình bày 477 vụ việc, trong đó khiếu nại 324 việc, tố cáo 61 việc, kiến nghị và phản ánh 92 việc. So với tháng 4 năm 2018, số lượt người tăng 31,3%, số vụ việc tăng 31,8%. Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan tới lĩnh vực đất đai chiếm 46,8% (223/477). Có 51 lượt đoàn đông người, đa số là các vụ việc cũ đã qua nhiều cấp xem xét, giải quyết, tuy nhiên công dân không đồng tình và tiếp khiếu.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tiếp tục hoàn thiện Quy chế nắm tình hình, xử lý các thông tin tố cáo, phản ánh về tham nhũng qua điện thoại và hộp thư điện tử của Thanh tra Chính phủ; xây dựng Thông tư quy định bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN đối với UBND cấp tỉnh; Hoàn thành dự thảo báo cáo quốc gia thực thi Công ước và dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương về tình hình kết quả công tác PCTN từ đầu nhiệm kỳ đại hội XII của Đảng đến nay; báo cáo sơ kết 5 năm hoạt động của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Tham mưu ban hành Đề án đăng cai tổ chức các hoạt động của nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á năm 2019-2020

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: K. Dung 
Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị và các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, Tổng Thanh tra cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các mặt công tác của ngành, đặc biệt là một số việc còn chậm tiến độ so với yêu cầu, một số đơn vị chưa quyết liệt trong giải quyết công việc. “Đáng chú ý là, một số cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất chậm ban hành kết luận thanh tra; Một số nhiệm vụ khác thực hiện chậm, nhất là một số nhiệm vụ việc đã đôn đốc nhiều lần nhưng chưa đạt kết quả” – Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2018, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái thống nhất với các ý kiến của Hội nghị, đề nghị các cục, vụ liên quan tập trung ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc thanh tra trực tiếp, nhất là các cuộc đã quá hạn nhiều tháng, Trung ương đã có chỉ đạo và dư luận, nhân dân quan tâm; tiếp tục triển khai kế hoạch thanh tra năm 2018. Chú trọng công tác đôn đốc, phối hợp để đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến vào các báo cáo, kết luận xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; coi trọng thực hiện công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về thực hiện kết luận thanh tra.

Các cục, vụ cần tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, góp phần ổn định tình hình, trật tự an toàn xã hội phục vụ tốt cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; phối hợp chặt chẽ với Ban tiếp dân Trung ương trong xử lý tình hình trên địa bàn được phân công. Trình Thủ tướng Chính phủ và ban hành Kế hoạch giải quyết các vụ việc phức tạp; chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày 19/5/2018 tại Hà Nội.

Tổng Thanh tra đặc biệt lưu ý các cục, vụ có liên quan khẩn trương khắc phục những vụ việc chậm ban hành kết luận thanh tra, đề nghị khi triển khai công tác thanh tra, nếu có vướng mắc phát sinh phải báo cáo lãnh đạo phụ trách trực tiếp ngay để kịp thời có biện pháp tháo gỡ, chỉ đạo. Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra cũng quan tâm và có một số chỉ đạo cụ thể đối với công tác cải cách hành chính, tổ chức cán bộ.

K. Dung