Thực hiện đồng bộ công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Đảng năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Nguyễn Thái Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ TTCP nhấn mạnh, năm 2018, Đảng uỷ đã phối hợp với Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TTCP chỉ đạo các cấp uỷ đảng cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động vượt qua khó khăn, thực hiện nhiệm vụ chính trị theo đúng định hướng, kế hoạch thanh tra được phê duyệt và đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thủ trưởng cơ quan nhà nước cùng cấp. Bên cạnh đó, “Đảng ủy và các cấp ủy đảng đã thường xuyên chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương để thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định của Đảng, nhất là trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, học tập Nghị quyết, chỉ thị của Đảng”, đồng chí Nguyễn Thái Hồng nói.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Khái, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì Hội nghị. Ảnh: L.A

Nhấn mạnh trong phương hướng nhiệm vụ năm 2019, Phó Bí thư Đảng uỷ cho biết, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ sẽ tăng cường công tác quản lý và kiểm tra đảng viên trong việc thực hiện Điều lệ Đảng, duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ. Bên cạnh đó, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo mật; chú trọng công tác nắm tình hình để phòng ngừa và xử lý vấn đề chính trị hiện nay.

Ngoài ra, Đảng ủy sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm để xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm chương trình kiểm tra, giám sát năm 2019. Đặc biệt, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật; phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm soát quyền lực để PCTN ngay từ cấp chi bộ. Đồng thời, cũng tăng cường, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng ở các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm; chủ động phát hiện và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên. Giải quyết kịp thời đơn thư KN, TC.

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Quốc Huy, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Thanh tra cho ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: L.A

 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Dương Quốc Huy, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Thanh tra cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác Đảng trong thời gian tới Đảng ủy, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để chủ động nắm tình hình, qua đó kịp thời phát hiện, xác định, kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Đồng tình với các nội dung mà Báo cáo đưa ra, đồng chí Vũ Hồng Khánh, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Chính phủ cho rằng, nội dung trong Báo cáo đã bao quát được tất cả các mặt hoạt động của TTCP, nhấn mạnh được các nội dung chính liên quan tới hoạt động chính trị, tới công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tư tưởng và hoạt động tổ chức trong cơ quan. Trong năm qua, công đoàn TTCP đã phát động nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ phục vụ công tác chính trị, được tằng cờ, bằng khen cho đơn vị tiêu biểu trong hoạt động thể thao. Để chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ tới, đồng chí Khánh mong rằng Đảng ủy, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ có định hướng hoạt động cụ thể, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch để hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ trực thuộc chuẩn bị tốt hơn.

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo và bế mạc Hội nghị. Ảnh: L.A 

 

Kết luận Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương những đóng góp của các cục, vụ, đơn vị trong năm qua, đặc biệt là Văn phòng Đảng - Đoàn thể đã có nhiều cố gắng, vừa tham mưu vừa tổ chức công việc của công tác đảng, phối hợp với các đơn vị xây dựng Báo cáo toàn diện trên tất cả các mặt lãnh đạo, chỉ đạo. Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị, bộ phận soạn thảo Báo cáo, bổ sung, sửa chữa theo một số góp ý của các đồng chí tham dự để Báo cáo được hoàn thiện nhất.

Trong năm 2018, mặc dù, gặp nhiều khó khăn, nhiều áp lực…Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá, các chi bộ trực thuộc đã tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong Đảng bộ, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ chức đoàn thể; duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo đợn vị, giữa Đảng ủy và Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để nỗ lực, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong công tác xây dựng Đảng và trong công tác cán bộ.

leftcenterrightdel
Đảng ủy Thanh tra Chính phủ tặng Giấy khen tổ chức đảng "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu" năm 2018 cho 04 tổ chức đảng: Chi bộ Cục II; Chi bộ Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra; Chi bộ Văn phòng Đảng - Đoàn thể và Chi bộ Báo Thanh tra. Ảnh: L.A 

 

“Cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt và phản ánh kịp thời dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng tâm trạng của cán bộ, đảng viên và quần chúng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan và của ngành Thanh tra”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu./.

Lan Anh