Theo thống kê, toàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 250 cơ sở hành nghề y và hơn 400 cơ sở hành nghề dược, cùng hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế… Như vậy, có thể thấy hoạt động thanh tra trong lĩnh vực y tế có khối lượng công việc khá lớn, trong khi đó, lực lượng cán bộ làm công tác thanh tra của ngành lại mỏng, Thanh tra Sở hiện có 3 người, phải kiêm nhiệm nhiều công việc chuyên môn khác. 

Nhưng với sự nỗ lực Thanh tra Sở Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 5.219 cuộc thanh tra, kiểm tra, số đối tượng được thanh tra, kiểm tra 7.771 tổ chức, cá nhân (tổ chức 01 và cá nhân 7.770).

Kết quả qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 855 cá nhân vi phạm khám chữa bệnh không giấy phép hoạt động, bán thuốc hết hạn sử dụng, vệ sinh các cơ sở chế biến thức ăn chưa đạt, đã ban hành 45 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 570 triệu đồng, đã thu nộp ngân sách đạt 100%.

leftcenterrightdel
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra thực tế tại cơ sở 

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế cũng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, chú trọng đối thoại để giải quyết dứt điểm ngay từ đầu các vụ việc. Ngoài việc tiếp nhận ý kiến từ tổng đài 19009095 (Bộ Y tế) truyền tải về do nhân dân trong tỉnh phản ánh, Thanh tra Sở quản lý chung, tại các đơn vị khám chữa bệnh trong toàn ngành đều có đường dây nóng riêng.

Dự báo, đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh sẽ không biến động phức tạp; có chiều hướng giảm so với cùng kỳ. Các kiến nghị, phản ánh chủ yếu tập trung vào tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, các cơ sở kinh doanh trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, an toàn thực phẩm của các cơ sở ngày càng được nâng lên./.

Ngọc Xinh