Cụ thể, đối với kết quả giám sát, phản biện của Uỷ ban MTTQ tỉnh về vụ việc kiến nghị của 187 hộ dân thuộc 03 lô chung cư (lô 6, 7, 8) phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long do ông Nguyễn Quang Hải đại diện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động tiếp cận hồ sơ vụ việc từ Bản tiếp dân tỉnh, đồng thời làm việc với các hộ dân lô 6, 7, 8 chung cư Trần Hưng Đạo để nắm tư tưởng, nguyện vọng của các hộ dân; tuyên truyền vận động công dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có công văn số 445/MTTQ-BTT gửi UBND tỉnh và UBND thành phố Hạ Long về việc xem xét giải quyết kiến nghị của một số hộ dân chung cư lô 6, 7, 8 phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo, yêu cầu thành phố Hạ Long tổ chức đối thoại giải quyết, trả lời kiến nghị của công dân. Đến nay, UBND thành phố Hạ Long vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. Để tránh những bức xúc trong nhân dân và tiến độ công trình đảm bảo, Ban Dân vận đề nghị UBND thành phố Hạ Long nhanh chóng tổ chức đối thoại để giải quyết và trả lời ý kiến của công dân theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.

Về vụ việc của ông Bùi Văn Long, tổ 4, khu 1A, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, thực hiện Công văn số 2818-UBND-TD4 ngày 25/4/2019 của UBND tỉnh về việc đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp, tham gia giám sát đối với các đơn vị có liên quan trọng việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và có ý kiến phản biện để giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Long. Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp cận hồ sơ vụ việc từ Ban tiếp công dân tỉnh. Ngày 4/7/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có công văn số 464/CV-MTTQ-BTT gửi UBND thành phố Cẩm Phả và UBND phường Quang Hanh về việc phối hợp cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu phục vụ hoạt động giám sát, phản biện giải quyết đơn thư của ông Bùi Văn Long, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. Phân công cán bộ trực tiếp phối hợp với UBND thành phố Cẩm Phả và Ban tiếp công dân tỉnh để thu thập tài liệu, thông tin liên quan đến vụ việc.

Đối với kết quả giám sát, phản biện của Liên đoàn Lao động tỉnh về khiếu nại của một số hộ dân Khu Vĩnh Trung, Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh thì vụ việc đã kết thúc từ tháng 9/2019 do không còn khiếu nại.

Ngoài ra, đối với vụ việc kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại Xuân Sơn có địa chỉ tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí về nội dung kiến nghị liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Mở rộng cảng Điền Công tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, với lý do dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất và khi ban hành quyết định đã viện dẫn căn cứ vào Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn đã hết hiệu lực. 

Ngày 2/8/2019 Thanh tra tỉnh có báo cáo số 146/BC-TTr kết quả xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Việt. Ngày 21/8/2019 UBND tỉnh có văn bản số 6049/UBND- TD1 giao Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì đối thoại để làm rõ những nội dung ông Nguyễn Văn Việt khiếu nại. Đến thời điểm hiện nay, Thanh tra tỉnh đã tích cực phối hợp triển khai thu thập tài liệu liên quan vụ việc, mời ông Nguyễn Văn Việt 02 lần đến làm việc theo đúng quy trình, quy định của nhà nước và đã có báo cáo số 146/BC-TTr kết quả xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Việt với UBND tỉnh; chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp công dân, UBND thành phố Uông Bí tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Văn Việt tại trụ sở UBND thành phố Uông Bí. 

Nội dung khiếu nại của ông Việt được xác định là phức tạp theo Kế hoạch Số 45/KH-UBND (liên quan đến nội dung chi trả tiền bồi thường) đã được xem xét giải quyết. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Việt không còn ý kiến về nội dung này. Do vậy, Ban Dân vận đề nghị vụ việc được đưa ra khỏi kế hoạch số 45 KH - UBND của UBND tỉnh. Đối với nội dung khiếu nại về trình tự thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, trên sở sở đối thoại, đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí và trả lời ông Nguyễn Văn Việt theo đề xuất của Thanh tra tỉnh tại văn bản số 146/BC-TTr ngày 02/8/2019. 

Về vụ việc kiến nghị của 21 hộ dân thôn Cái Mắt, thôn Thủy Cơ (dân tộc Dao, Tày), xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên do ông Lý A Tài đại diện không đồng tình với nội dung do Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên đề xuất giải quyết liên quan đến phương thức khai thác cây gỗ Keo, hình thức hưởng lợi sau khai thác. Hiện nay, đã có 7/15 hộ đã khai thác, các hộ còn lại đang thực hiện làm hồ sơ, thủ tục xin khai thác rừng theo quy định và không có đơn thư kiến nghị. 

Vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài từ năm 2004 giữa hộ gia đình ông Lê Văn Mạnh và ông Vũ Văn Hải trú tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ về việc đề nghị xem xét xử phạt nghiêm những cán bộ cố tình làm sai luật, gây khó khăn và không cấp phép cho ông Lê Văn Mạnh được sử dụng nhà ở tại thửa đất số 69, tờ bản đồ địa chính số 45 thị trấn Ba Chẽ. Hiện nay, hồ sơ vụ việc đang được Thanh tra tỉnh nghiên cứu để tư vấn cho huyện phương án giải quyết. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp giám sát vụ việc theo chỉ đạo. 

Bên cạnh đó, vụ việc bà Phạm Thị Gấm, phường Bãi cháy, thành phố Hạ Long (UBND tỉnh đề nghị tại văn bản số 123/TB-UBND ngày 21/6/2019) tố cáo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy tổ chức đưa xã hội đen đến phá nhà, cướp đất, không có đền bù là trái pháp luật. Đã tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận, đã kết thúc vụ việc. 

Đối với kết quả giám sát, phản biện của Hội Cựu chiến binh tỉnh về vụ việc của ông Bùi Văn Minh trú tại tổ 35, khu 5A, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long đề nghị kiểm tra lại hồ sơ xét duyệt người bị nhiễm chất độc hóa học năm 2005 và xem xét giải quyết chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, được hưởng hỗ trợ phụ cấp đối với người bị nhiễm chất độc hóa học đã báo cáo kết thúc vụ việc (từ tháng 8/2019). 
Vụ việc của ông Vũ Văn Nam trú tại tổ 3, khu 5A, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long là hội viên Hội Cựu chiến binh, thương binh thuộc khu 5, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long làm đơn xin ra khỏi Hội Cựu chiến binh lý do vì bức xúc với cách làm việc của cán bộ phường Bãi Cháy trước sau không nhất quán (bao che cho ông Đặng Xuân Quang là công dân thuộc khu 5A, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long có biểu hiện man trá hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất) sau đó ông viết đơn vượt cấp lên trên lại bị ảnh hưởng đến thành tích thi đua của Chi hội khu 5A. Đối với nội dung ông Nam đề nghị xin ra khỏi hội, đến nay, Hội CCB thành phố Hạ Long đã xem xét, giải quyết dứt điểm. Nội dung ông Nam kiến nghị về việc cán bộ phường Bãi Cháy giải quyết vụ việc theo đơn khiếu nại của ông là chưa thỏa đáng UBND phường Bãi Cháy đã có buổi làm việc với ông Nam để giải thích, làm rõ. Đến nay, không thấy ông Nam có ý kiến phản ánh nào khác. 
Vụ việc ông Chung Thế Phủ và 6 hộ dân tổ 1, 2, khu 8, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long kiến nghị về việc thu hồi đất của UBND thành phố Hạ: Ngày 11/7/2019, UBND TP Hạ Long có Quyết định số 5287 QĐ/UB về việc tổ chức hội nghị đối thoại với dân để giải quyết vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức đối thoại. Hội CCB tỉnh tiếp tục theo dõi giám sát giải quyết vụ việc.
Những kết quả trên cho thấy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã chủ động, tích cực trong giám sát, phản biện các vụ việc khiếu nại, tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; tích cực đi cơ sở, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người có đơn để trao đổi, nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng, qua đó, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; ban hành văn bản trao đổi với chính quyền, các sở, ban, ngành liên quan trong quá trình thực hiện giám sát, phản biện. Qua việc giám sát, chính quyền địa phương đã tích cực giải quyết các vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân trên cơ sở quy định của pháp luật…/.

Dương Thái