Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong không khí hồ hởi, mong chờ của nhân dân cả nước, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đặc biệt là tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài gây mất an ninh, trật tự không xảy trước, trong và sau Đại hội. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Thanh tra Chính phủ và Trụ sở TCDTW, cơ quan “thường trực” về công tác này trong những ngày diễn ra Đại hội. Hãy cùng nhìn lại những đóng góp này qua cuộc trao đổi giữa phóng viên của Tạp chí Thanh tra với ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ.

PV: Xin ông cho biết tình hình hình khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Đại hội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 bùng phát trở lại và có những diễn biến hết sức phức tạp nên công tác tiếp công dân, đảm bảo an ninh, trật tự cần phải được tập trung cao độ, vẫn tiếp diễn tình trạng một số đoàn đông người tập trung tại trung tâm thành phố như đoàn khiếu kiện của các địa phương: Hà Nội (công dân phường Dương Nội), Thành phố Hồ Chí Minh (Khu đô thị Thủ Thiêm), Hưng Yên (dự án Ecopark tại huyện Văn Giang), Lạng Sơn, Bình Phước, Đồng Nai, An Giang, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Ninh Bình, Bình Định, Tiền Giang, Gia Lai, Thanh Hóa, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang, Nghệ An, Tây Ninh. Các công dân này tập trung chủ yếu ở Văn phòng Chính phủ, Vườn hoa Lê Nin và các tuyến đường gần khu vực Trụ sở các cơ quan Trung ương... căng băng rôn, khẩu hiệu, có những thời điểm các công dân vừa đi vừa la hét gây mất an ninh, trật tự.  

PV: Công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng được Thanh tra Chính phủ và Trụ sở TCDTW thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại Thủ đô Hà Nội và Trụ sở TCDTW trong thời gian diễn ra Đại hội, cụ thể:

Phối hợp với đơn vị chức năng của Ban Nội chính Trung ương xây dựng Báo cáo số 455-BC/BNCTW ngày 3/12/2020 báo cáo Thường trực Ban Bí thư về giải pháp xử lý tình trạng khiếu kiện đông người gây mất an ninh, trật tự tại Trụ sở các cơ quan Trung ương và nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, trình Thường trực Ban Bí thư ban hành Điện mật chỉ đạo các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đoàn thể, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương tăng cường thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý đơn, thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chủ trì, phối hợp với Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội xây dựng và tổ chức thực hiện Phương án số 04/PA-TTCP ngày 06/01/2021 phối hợp xử lý tình huống khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp lên Trung ương trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với đó, kịp thời ban hành Văn bản số 2303/TTCP-BTCDTW ngày 31/12/2020, gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, trong đó yêu cầu địa phương có biện pháp hữu hiệu đưa công dân về địa phương trước 21/01/2021.

PV: Ông có thể chia sẻ một vài kết quả nổi bật trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ Đại hội?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Trụ sở TCDTW đã tiếp 168 lượt với 378 lượt công dân đến trình bày 167 vụ việc, số lượt đoàn đông người là 11 đoàn. Có 10/63 địa phương có công dân khiếu kiện đông người tại Trụ sở. Các địa phương có nhiều lượt đoàn đông người là thành phố Hà Nội (03 lượt đoàn), Thái Nguyên (02 đoàn), Tiền Giang (02 đoàn), Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Ninh Bình, Kiên Giang, Bình Phước, An Giang. Về công tác xử lý đơn, Ban TCDTW đã tiếp nhận và xử lý 658 đơn thư gửi đến Thanh tra Chính phủ, Trụ sở TCDTW, trong đó có 231 đơn đủ điều kiện xử lý.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã thành lập các tổ kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo Kế hoạch số 1248/KH-TTCP ngày 26/7/2019 về việc phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch số 276/KH-TTCP ngày 26/02/2020 về việc kiềm tra, đôn đốc công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các một số địa phương như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lào Cai, Hải Phòng... Qua đó đã hạn chế tình trạng công dân ra Thủ đô Hà Nội để khiếu kiện trong thời gian diễn ra Đại hội.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ. Ảnh: L.A

PV: Theo ông, yếu tố nào giúp cho Trụ sở Tiếp công dân Trung ương hoàn thành được nhiệm vụ tiếp công dân phục vụ Đại hội vừa qua?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Có nhiều yếu tố dẫn đến kết quả tốt đẹp này, nhưng theo tôi có một vài yếu tố chính như sau:

Trước hết là việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác tiếp công dân. Tiếp theo là sự quan tâm chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, của Phó Tổng Thanh tra phụ trách. Rồi đến việc chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Ban TCDTW và các đơn vị khác. Cụ thể: Ban TCDTW - Thanh tra Chính phủ đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Hà Đông và các địa phương đế thống kê danh sách công dân đang lưu trú tại Hà Nội; vận động và thuyết phục công dân trở về địa phương trước, trong thời diễn ra Đại hội. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở TCDTW ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh, không để xảy ra diễn biến xấu, nhất là đối với những trường hợp công dân khiếu kiện lưu trú dài ngày tại Trụ sở thường xuyên tổ chức di chuyển ra trung tâm thành phố…

Tại Trụ sở TCDTW tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tăng cường bố trí thêm cán bộ, công chức thuộc các cục phụ trách địa bàn tiếp công dân đảm bảo mọi công dân đến đều được tiếp, hướng dẫn theo quy định; Ban TCDTW phân công công chức, người lao động của Ban trực ngoài giờ hành chính, ban đêm và các ngày nghỉ trước và trong thời gian diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng; bố trí khu vực tiếp công dân của đại diện các cơ quan: Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan của thành phố Hà Nội và trực y tế; tổ chức cho luật sư tư vấn pháp luật miễn phí; thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày kịp thời tình hình khiếu kiện của công dân trên địa bàn Hà Nội.

PV: Ông có thể cho biết thêm một vài kết quả của công tác phối hợp trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, Trụ sở TCDTW đã có Thông báo số 179/TB-TSTCDTW ngày 28/01/2021 yêu cầu các đơn vị tiếp công dân, các đơn vị phối hợp, lực lượng bảo vệ tại Trụ sở TCDTW thực hiện nghiêm túc các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng và chống dịch Covid -19 trong thực hiện nhiệm vụ.

Tính đến ngày 01/02/2021, Trụ sở TCDTW đã phối hợp với 32 địa phương tiếp và vận động công dân trở về địa phương như: Long An, Kiên Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, An Giang, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh… Công tác vận động, thuyết phục công dân trở về địa phương được thực hiện vào các thời gian trong ngày, kể cả buổi đêm và ngày nghỉ, kết quả đã vận động được 321 công dân của 28 tỉnh và chi hỗ trợ 177 triệu đồng để hỗ trợ công dân trở về địa phương. Các công dân còn ở lại để khiếu kiện đã cam kết chấp hành nghiêm các quy định, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, không gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Lan Anh