Thay mặt Cục III, Cục Trưởng Võ Văn Đồng đã báo cáo một số kết quả công tác năm 2017 và tình hình công tác từ đầu năm đến nay. Năm 2017, trên địa bàn đã nhận 12.704 đơn khiếu nại, đã giải quyết được 10.466 đơn, đạt tỷ lệ 82%; trong kỳ cũng đã nhận 1.158 đơn tố cáo, đã giải quyết 830 đơn, đạt tỷ lệ 71%. Tình hình giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng kéo dài theo kế hoạch 1130 và 2100 hiện còn 20 vụ việc; trong đó kế hoạch 1130 còn 2 vụ việc, kế hoạch 2100 còn 18 vụ việc. Năm 2017, Cục III cũng đã hoàn thành 4 cuộc thanh tra theo kế hoạch tại các tỉnh Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ và Đồng Tháp.

leftcenterrightdel
Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng báo cáo kết quả công tác năm 2017 với Tổng Thanh tra 

Bên cạnh đó, đại diện Cục III cũng đề nghị Tổng Thanh tra quan tâm đến công tác nhân sự tại Cục, vì tổng số biên chế giao cho Cục năm 2017 là 47 biên chế, nhưng hiện Cục mới có 43 người nên đề nghị cho Cục III tuyển đủ số biên chế đã được phê duyệt. Mặt khác, trong năm 2018, Cục có 3 người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trong đó có 1 Cục trưởng, 1 Phó Cục trưởng và một Trưởng phòng nên đề nghị Tổng Thanh tra quan tâm bố trí nhân sự để tiếp quản công việc một cách tốt nhất.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Nguyễn Thái Dương, Chánh Văn phòng Ngô Đại Tuấn, Vụ phó Vụ Kế hoạch, Tài chính Tổng hợp Nguyễn Hữu Hòa đều cho rằng địa bàn do Cục III phụ trách là nơi có sự phát triển lớn về kinh tế nên sẽ phát sinh nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan, vì vậy trong thời gian tới tất cả cán bộ đến lãnh đạo của Cục III phải nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn- Phụ trách địa bàn cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ công chức Cục III đoàn kết, phối hợp tốt với các địa phương cũng như các bộ, ngành Trung ương, tham mưu giải quyết tốt các vụ việc do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng giao; đồng thời, thực hiện đúng tiến độ các Đoàn thanh tra đã được phê duyệt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ghi nhận, biểu dương kết quả đã đạt được của Cục III trong năm 2017. Theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, mặc dù số lượng tỉnh thành chia đều cho 3 Cục phụ trách địa bàn gần tương đương nhau; tuy nhiên, địa bàn mà Cục III được phân công quản lý là khu vực gồm các địa phương phát triển kinh tế mạnh nhất cả nước, kinh tế phát triển sẽ kéo theo các quan hệ xã hội dẫn đến việc phát sinh khiếu kiện cũng tăng theo; cụ thể, riêng khu vực phía Nam mà Cục III quản lý tỷ lệ đơn khiếu nại đã chiếm 60% của cả nước. Vì vậy, để giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại trong thời gian tới, Tổng Thanh tra yêu cầu Cục III phải hết sức chú trọng ưu tiên giải quyết các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp trước sau đó mới giành thời gian cho các Đoàn Thanh tra.

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc 

Tổng Thanh tra cũng lưu ý phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra.

Đối với một số kiến nghị của cán bộ, công chức Cục III, Tổng Thanh tra ghi nhận và sẽ làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, giúp cho Cục III hoạt động một cách hiệu quả nhất...

 Đình Thuyết