Báo cáo tổng hợp về kết quả công tác, Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây cho biết: Cục III đã hoàn thành đúng tiến độ các cuộc thanh tra theo kế hoạch tại các tỉnh: Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu. Đối với cuộc thanh tra về quản lý sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, môi trường tại tỉnh Kiên Giang, trong đó nội dung thanh tra việc phân lô đất nông nghiệp của huyện đảo Phú Quốc đã kết thúc thanh tra trực tiếp, đang hoàn thiện dự thảo báo cáo kết luận. Ngoài ra, cuộc thanh tra tại tỉnh Trà Vinh cũng đã bảo đảm đúng kế hoạch, đúng tiến độ theo chỉ đạo chung.

Riêng đoàn thanh tra tại Bình Phước, đã hoàn thành việc khảo sát và kế hoạch thanh tra, dự kiến sẽ thực hiện vào cuối tháng 8/2018. Nhằm bảo đảm chất lượng công tác thanh tra, Cục III cũng đã có văn bản kiến nghị chuyển cuộc thanh tra tại tỉnh Cà Mau sang năm 2019.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, Cục III cũng đã thành lập nhiều tổ công tác để xác minh nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo. Tính đến thời điểm 15/6/2018, Cục III đã hoàn chỉnh dự thảo báo cáo để trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký báo cáo chính thức 23 vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao, cũng như tiến hành thực hiện quy trình xác minh 11 vụ việc khiếu nại, tố cáo của các tổ chức và công dân.

Cục III cũng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đối với 15 văn bản trả lời cho các bộ, ngành liên quan đến các vụ việc còn ý kiến khác nhau trong áp dụng pháp luật. Bên cạnh đó, Cục III đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tiếp công dân Trung ương, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan chuyên môn của 20 tỉnh thành khu vực phía Nam trong tiếp công dân, đặc biệt là các vụ đông người, phức tạp, kéo dài.

leftcenterrightdel
Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây báo cáo với Tổng Thanh tra tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, đại diện một số phòng chuyên môn của Cục III cũng đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến các cuộc thanh tra, các thủ tục hành chính trong hoạt động công vụ.

Phát biểu tại buổi họp, lãnh đạo các đơn vị đều cho rằng, khu vực địa bàn mà Cục III quản lý là khu vực phát triển kinh tế năng động nhất cả nước vì vậy các vụ việc phát sinh cũng rất cao, tỷ lệ các vụ việc phức tạp, đông người kéo dài chiếm gần 1/2 vụ việc của cả nước; vì vậy để đạt được kết quả tốt thì đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của tập thể, lãnh đạo và cán bộ công chức trong Cục III. Tuy nhiên, khi đã tiến hành các đoàn thanh tra cần phải có trọng tâm trọng điểm, có chiều sâu không nên vì công việc nhiều mà thanh, kiểm tra một cách qua loa, kết luận kém chất lượng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan. Lãnh đạo Cục phải quan tâm sát sao đến cán bộ công chức nhất, là cán bộ công chức tham gia các đoàn thanh tra, vì chỉ cần một sơ suất cũng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành.

Trên cơ sở báo cáo của Cục III và các ý kiến của đại diện một số đơn vị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ghi nhận kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo mà Cục III đã thực hiện trong thời gian qua.

Tổng Thanh tra cũng chia sẻ với hàng loạt khó khăn mà Cục III phải khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là địa bàn rộng, nhân sự chưa đồng đều, có nhiều biến động cán bộ lãnh đạo. Đây là vấn đề mà lãnh đạo Cục III, cùng từng cán bộ, công chức phải từng bước khắc phục, để vượt qua nhằm thực hiện tốt hơn nữa hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

leftcenterrightdel
 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái kết luận và chỉ đạo buổi làm việc

Theo Tổng Thanh tra, minh chứng rõ nhất là sau nhiều lần thực hiện, dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng Cục III đã hoàn thành tốt kết luận thanh tra dự án số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1. Từ dự thảo báo cáo được Cục III tham mưu, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã ký kết luận báo cáo Thủ tướng Chính phủ với tinh thần công tâm, khách quan.

Đây sẽ là bài học kinh nghiệm để các cuộc thanh tra khác được tiến hành với chất lượng tốt nhất, bảo đảm đối tượng thanh tra phải tâm phục khẩu phục, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực nhà đất tại nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Về nhiệm vụ quan trọng của Cục III phải quyết tâm triển khai trong thời gian tới, Tổng Thanh tra yêu cầu: Lãnh đạo Cục III phải phân công, phân nhiệm cụ thể, khoa học để bảo đảm nhân sự phù hợp với từng cuộc thanh tra. Kế hoạch thanh tra thường xuyên phải có trọng tâm, trọng điểm, gắn công tác thanh tra với nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, cũng như phòng, chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm trong các lĩnh vực được dư luận quan tâm.

Việc khảo sát thực tế cần được tiến hành bài bản, công phu nhằm xây dựng được kế hoạch thanh tra có chất lượng cao, để sau khi kết luận thanh tra có hiệu lực pháp luật thì đối tượng thanh tra phải tâm phục, khẩu phục, vì sự thật chỉ có một. Đặc biệt, Cục III phải chủ động dành thời gian và bố trí nhân sự đúng tầm nhằm tập trung giải quyết dứt điểm, với phương án khách quan, có tính khả thi cho các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng tại khu vực phía Nam, hạn chế tiếp tố, tiếp khiếu kéo dài, vượt cấp.

Đình Thuyết