Cùng dự Hội nghị còn có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam và toàn thể các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ.

Tại Lễ Trao huy hiệu Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng TTCP Lê Minh Khái đã trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí: Nguyễn Duy Bính (Chi bộ Vụ I) và Doãn Trung Thông (Đảng bộ Trường Cán bộ Thanh tra). Chi bộ Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra được tặng Bằng khen “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liền (2013 - 2017) của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. 3 đảng viên: Phạm Thị Thu Hương (Chi bộ Quản trị Tài vụ và Quản lý dự án – Đảng bộ Văn phòng TTCP), Huỳnh Văn Minh (Chi bộ Quản lý phương tiện – Đảng bộ Văn phòng TTCP) và Nguyễn Văn Thắm (Chi bộ Theo dõi đôn đốc – Đảng bộ Ban Tiếp công dân Trung ương) được tặng Bằng khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2013 - 2017) của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các tập thể và cá nhân được trao tặng Bằng khen; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Ảnh: PV
Tại Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, đồng chí Nguyễn Thái Hồng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Thanh tra Chính phủ cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ Khối, Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng ủy Thanh tra Chính phủ để cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm bằng việc sớm ban hành chương trình làm việc năm 2018, Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc đổi mới về phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc; nâng cao chất lượng tham mưu, giúp việc của cán bộ, đảng viên, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của Thanh tra Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Đ/c Dương Quốc Huy, Tổng Biên tập Tạp chí Thanh tra phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: K. Dung
leftcenterrightdel
 Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Cục IV), TTCP phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: K. Dung
Bên cạnh đó, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ và các cấp ủy tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phù hợp với thực tiễn của Đảng bộ. Tập trung tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết  TW4 khóa XI, Nghị quyết TW 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “lợi ích nhóm” trong nội bộ cơ quan, đơn vị. Quá trình thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị bước đầu đã tạo được tác động tích cực, lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, Đảng ủy cũng thường xuyên chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương để thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định của Đảng, nhất là trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, học tập Nghị quyết, chỉ thị của Đảng; thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp theo Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ chính trị nội bộ được tăng cường, tạo sự chuyển biến trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đặc biệt, bằng việc tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong Đảng bộ, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ chức đoàn thể; duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo đơn vị, giữa Đảng ủy và Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan cũng như trong công tác xây dựng Đảng và công tác cán bộ.

Cụ thể, Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị thực hiện theo đúng định hướng, kế hoạch thanh tra được phê duyệt và đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thủ trưởng cơ quan nhà nước cùng cấp. Việc kiểm tra thực hiện kế hoạch thanh tra được đặc biệt quan tâm; các kết luận, kiến nghị xử lý về thanh tra khách quan, chính xác, kịp thời, khả thi; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được Thanh tra Chính phủ tiến hành đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm là tập trung cao nhất cho công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ các kỳ họp Trung ương Đảng, Quốc hội và những ngày lễ lớn của đất nước; công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo triển khai thực hiện thường xuyên, có sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường; hoạt động xây dựng và hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh.

Trong phần phát biểu chỉ đạo của mình, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng TTCP Lê Minh Khái đã ghi nhận và biểu dương các ban tham mưu của Đảng về công tác chuẩn bị Hội nghị và lấy ý kiến góp ý của các đại biểu. Bí thư Ban cán sự Đảng TTCP cho rằng, mặc dù có nhiều khó khăn khách quan, tuy nhiên, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TTCP và cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc đã nỗ lực cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được những kết quả quan trọng.

Đồng chí Lê Minh Khái khẳng định, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy TTCP, công tác tư tưởng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy được niềm tin, nâng cao trách nhiệm kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức bộ máy.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, khuyết điểm trong Đảng bộ mà theo ông, nếu không quan tâm tập trung chỉ đạo sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nhất là việc phát ngôn của cán bộ, đảng viên, Do đó, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các cấp ủy Đảng cần thường xuyên quan tâm để giải quyết triệt các tình huống phát sinh trong thực tiễn công tác, đảm bảo sự ổn định, đoàn kết, nhất trí trong toàn Đảng bộ.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng TTCP yêu cầu, trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ cần quan tâm điều chỉnh kế hoạch công tác 2018 và xây dựng kế hoạch 2019. Trong đó, Vụ Kế hoạch và Tổng hợp sớm trình danh sách các cuộc thanh tra, chú ý giảm số lượng, nội dung, tăng tính tập trung, trọng tâm, trọng điểm của các cuộc thanh tra. Chú trọng sắp xếp đội hình đội ngũ, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cán bộ. Vụ Pháp chế rà soát bổ sung quy trình, quy định Đoàn thanh tra, giám sát hoạt động Đoàn thanh tra cho chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu đơn vị.

Đối với công tác xây dựng đảng cấp ủy, chi bộ trực thuộc, cần tăng cường nắm bắt tâm tư tình cảm, tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, thực hiện nghiêm túc kỷ luật phát ngôn cũng như bảo mật thông tin, tài liệu. Công tác kiểm tra, tổ chức, dân vận cần thực hiện tốt chức năng của mình và thể hiện rõ vai trò tham mưu trong thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài ra, Đảng bộ cần thường xuyên quan tâm tới công tác đoàn kết nội bộ, bảo đảm thông tin chính xác, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu./.

K. Dung