Trong số 1.662 lượt tiếp với 1.643 vụ việc, Thanh tra Chính phủ tiếp 1.166 lượt, chiếm 70,2%; Ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội tiếp 417 lượt, chiếm 25%; Văn phòng Chính phủ tiếp 39 lượt, chiếm 2,3%; các cơ quan khác tiếp 40 lượt, chiếm 2,5% (Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp 21 lượt, Văn phòng Trung ương Đảng tiếp 5 lượt, Văn phòng Chủ tịch nước tiếp 10 lượt, Ban Nội chính Trung ương tiếp 3 lượt, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp 1 lượt).

Ban Tiếp công dân Trung ương đã phát hành 730 văn bản hướng dẫn công dân và 138 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tiếp nhận 51 công văn phúc đáp của các bộ, ngành địa phương.

Về các đoàn đông người, trong 5 tháng đầu năm 2019, Trụ sở Tiếp công dân trung ương đã tiếp 217 lượt đoàn đông người đến từ 34/36 địa phương với 178 vụ việc. Các địa phương có nhiều lượt đoàn đông người là thành phố Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Hải Phòng; Bắc Giang, Phú Thọ, Bình Phước, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Hưng Yên,  Thái Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Long An…

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trực tiếp tiếp công dân đối với vụ việc của 03 nhóm công dân liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục (ảnh: thanhtra.gov.vn)

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, Ban Tiếp công dân Trung ương đã nghiên cứu, nắm tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân tại Trụ sở, kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ nhằm hạn chế phát sinh thành các điểm nóng về khiếu nại, tố cáo. Đối với một số vụ việc đặc biệt phức tạp, đã đề xuất để Tổng Thanh tra Chính phủ cùng với lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp tiếp công dân để chỉ đạo.

Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trực tiếp tiếp đối với 04 vụ việc đặc biệt phức tạp, gồm: Vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người của công dân quận 2, thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (02 lần); vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân quận 9, thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến Khu công nghệ cao quận 9; đặc biệt Tổng Thanh tra Chính phủ trực tiếp tiếp công dân đối với vụ việc của 03 nhóm công dân liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục; vụ việc của hơn 20 công dân, trú tại thôn Vực, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ (Ban Tiếp công dân Trung ương) đã tiếp nhận 5.704 đơn thư của công dân, đã xử lý 5.434 đơn, còn 270 đơn đang xử lý. Qua xử lý đơn, đã phát hành 1.735 văn bản hướng dẫn, 256 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, trong đó lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chuyển 20 vụ việc đến các cục, vụ, đơn vị để kiểm tra, xem xét theo địa bàn được phân công phụ trách.   

Bên cạnh đó, Ban Tiếp công dân Trung ương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan, như: Kiểm tra, rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với một số cán bộ phục vụ công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị; tham gia ý kiến liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ của Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026./.

Minh Nguyệt