Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Văn Kim đã ôn lại lịch sử của ngày PLVN. Theo đó, sau khi bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta ra đời vào ngày 09/11/1946, Quốc hội đã chọn ngày 09/11 hàng năm là ngày PLVN. 

Được sự quan tâm chỉ đạo của TTCP, Vụ Pháp chế đã tổ chức gặp mặt và tọa đàm để nhìn lại công tác pháp chế và cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các thế hệ làm pháp chế nhằm động viên, chia sẻ giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế khẳng định.

Được biết, từ năm 2010 đến nay, Vụ Pháp chế đã tham mưu được nhiều văn bản pháp luật, đầu tiên phải kể đến là Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân, song song với đó là chỉnh sửa và hoàn thiện Luật Phòng, chống tham nhũng. Hiện tại, Vụ đang được giao thực hiện 2 văn bản pháp luật lớn là Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Tố cáo; từ nay đến cuối năm, sẽ tổng kết toàn quốc Luật Thanh tra và Luật Tiếp công dân.

Ông Phạm Thành Lộc, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế chia sẻ, buổi gặp mặt và tọa đàm hôm nay là dịp để những thế hệ làm pháp chế được trở về ngôi nhà của mình, cùng nhau chia sẻ, ôn lại quá khứ và bàn việc tương lai. Dù đã nghỉ hưu nhiều năm, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Thành Lộc vẫn thường xuyên dõi theo các thế hệ làm pháp chế hôm nay và cảm thấy rất tự hào vì thế hệ sau vẫn phát huy, ban hành nhiều văn bản pháp luật và được cán bộ chuyên môn cũng như quản lý đánh giá cao. Ông Lộc cũng mong muốn, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt những vấn đề cốt lõi của các văn bản luật mới ban hành tới mỗi cán bộ công chức, viên chức, nhất là những người quản lý.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh gửi lời chúc mừng tới các thế hệ làm pháp chế của TTCP; đồng thời khẳng định, đây là dịp thể hiện những ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với công tác pháp chế. Trên thực tế, công tác pháp chế hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ mong muốn, mỗi người làm pháp chế cần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, làm luật là phải biết thỏa thuận và đàm phán. Đây là thách thức lớn với người làm pháp chế, tuy nhiên phải nhìn dưới góc độ như vậy để có một nền pháp chế của ngành Thanh tra hiện đại hơn, bắt kịp sự thay đổi của cuộc sống và đất nước. 

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Tạp chí Thanh tra chúc mừng Vụ Pháp chế.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Văn phòng TTCP chúc mừng Vụ Pháp chế.

H.T