Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm biểu dương những tác giả có tác phẩm tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Tham dự Lễ trao giải có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương; đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng 35 tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.
 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Báo Thanh tra chụp ảnh lưu niệm cùng Nhóm tác giả Báo Thanh tra (5 thành viên) với loạt bài “Hoàn thiện pháp luật về Phòng, chống tham nhũng” đã xuất sắc dành giải B

Theo Ban tổ chức, tính đến hết ngày 21/06/2019, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện từ, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia dự Giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Mỗi tác giả đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc. Có những tác phẩm được thể hiện rất công phu và theo phong cách làm báo mới như tác phẩm: “Ma trận vàng đen trong cơn khát ... năng lượng” của nhóm tác giả Báo điện tử Vietnamplus; một số tác phẩm có nội dung đề tài đa dạng, bám sát tiêu chí của Thể lệ Giải đề ra như: loạt bài “Ai để SABECO bán rẻ đất vàng” đăng trên Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh (3 bài); Loạt bài: “Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng” (5 bài) đăng trên Báo Lao động; Loạt bài công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sản xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (3 bài) đăng trên báo điện tử Lao động Bình Dương; Loạt bài: Ninh Bình, dự án du lịch Tam Cốc - Bích Động đội vốn hơn 40 lần (4 bài); Loạt bài: Phòng, chống tham nhũng lãng phí: cần quyết tâm và biện pháp đồng bộ (3 bài) đăng trên Báo Long An...

leftcenterrightdel

Ngoài ra còn có những bài viết nêu gương cán bộ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, những người ở trong dân, gần dân và hiểu dân nhất thông qua loạt bài “Những chiến sĩ thầm lặng” (5 bài) đăng trên báo Đại Đoàn kết. Loạt bài phản ánh nhiều “cán bộ giám sát không chuyên” đã trở thành “chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần phát huy dân chủ cơ sở, mang lại sự đổi mới, yên bình ở nhiều làng quê.

Đặc biệt tham dự Giải có những tác phẩm phim tài liệu, phóng sự về đề tài nhân vật điển hình trong phòng chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, được đầu tư công phu và thể hiện với chất lượng hỉnh ảnh, âm thanh tốt, cách thức làm tương đối hiện đại và thu hút sự chú ý của người xem như: phim tài liệu “Ông Lực cao tốc” phát sóng trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam; Loạt bài: “Giải bài toán lãng phí đất đai Khu công nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long” (3 bài) phát thanh trên VOV1; Loạt bài: Những câu hỏi cần được giải đáp (3 phần), đăng trên Truyền hình Công an Nhân dân .... làm cho Giải thêm phong phú và sinh động trong cách thể hiện cũng như về đề tài.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao cho 4 tác giá, nhóm tác giả đạt giải A Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 – 2019

Phát biểu tại Buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao Ban Thường trực ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức giải Báo chí hết sức ý nghĩa này; đồng chí cũng nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 35 tác phẩm đã vinh dự được tôn vinh trong Lễ trao giải cũng như những người làm báo trên cả nước đã tâm huyết, trách nhiệm để có những tác phẩm báo chí góp phần thiết thực thể hiện những quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng cũng đề nghị UBMTTQ Việt Nam và các cơ quan báo chí trong cả nước tiếp tục quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ giải pháp PCTN lãng phí của Đảng, Nhà nước, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, phát huy vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ, Đảng viên trong đấu tranh Phòng, chống tham nhũng lãng phí.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các hội nhà báo, các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác đấu tranh PCTN lãng phí, các hoạt động giám sát và phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp. Có cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam các cấp, các cơ quan báo chí, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các bộ, ngành liên quan để giải quyết xử lý các vụ việc do nhân dân, báo chí phát hiện, phản ánh.

Cuối cùng, cần phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và sử dụng, xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí; chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, các cơ chế chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng chức quyền.

leftcenterrightdel
Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 

Tại Lễ trao giải, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba 2019 – 2020./.

HPL