Kiểm điểm 18 lãnh đạo phòng, ban, ngành, UBND phường và 39 công chức, viên chức

Tiếp tục tìm hiểu thông tin về việc thực hiện Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Hà Đông trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quản lý tài chính; quản lý đầu tư xây dựng trong 02 năm 2016, 2017, sau nhiều lần liên hệ, ngày 10/5/2019, ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông ủy quyền cho bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông làm việc với Phóng viên Tạp chí Thanh tra.

Tại buổi làm việc, bà Hà cung cấp báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 5837/KL-TTTP-P2 ngày 29/11/2018 của Thanh tra TP (bản có đóng dấu treo). Theo đó, có tổng số 06 quyết định, kết luận, Hà Đông mới thực hiện 02. Về xử lý kinh tế, đã thu hồi về ngân sách 226.440.000 đồng kinh phí cấp bù cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận; đã thu hồi về tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP 2.904.475.000 của 14 Dự án. 2.262.127.000 đồng của 1 số đơn vị thi công công trình chưa kê khai và nộp thuế đã nộp đủ thuế VAT; đã thực hiện việc giảm trừ dự toán cải cách tiền lương của các đơn vị 548.596.000 đồng và thực hiện giảm trừ 1.252.877 đồng (của 04 công trình).

Đáng chú ý, số cán bộ, công chức sau thanh tra đến nay đã kiểm điểm gồm: 18 lãnh đạo phòng, ban, ngành, UBND phường và 39 công chức, viên chức.

leftcenterrightdel
 Danh sách lãnh đạo phòng, ban, ngành, UBND phường và 39 công chức, viên chức đã kiểm điểm. (Ảnh chụp lại từ tài liệu - PV)

leftcenterrightdel
Tiếp tục là danh sách kiểm điểm và phần việc kéo dài của quận Hà Đông chưa thực hiện được. (Ảnh chụp lại từ tài liệu - PV) 

Nhiều nội dung kiến nghị của thanh tra chưa được quận Hà Đông thực hiện sau nửa năm

Bên cạnh số nội dung công việc "khiêm tốn" đã thực hiện thì sau nửa năm trôi qua, từ ngày Thanh tra TP Hà Nội ban hành Kết luận thanh tra số 5837/KL-TTTP-P2 (29/11/2018), UBND Quận Hà Đông còn nhiều nội dung chưa thực hiện.

Cụ thể, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, còn 04 vụ chưa giải quyết xong dứt điểm. Đó là vụ việc của công dân tại đường Ngô Quyền đề nghị giao đất tái định cư cho gia đình theo Quyết định 5065/QĐ-UBND và các văn bản chỉ đạo của UBND TP; vụ của công dân ở phường Quang Trung liên quan tới cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Đồng Mai; vụ việc của công dân ở phường Mộ Lao tố cáo việc giao đất dịch vụ cho một số trường hợp không đúng quy định. Nội dung phải thực hiện thu hồi đất dịch vụ của một số trường hợp giao đất không đúng đối tượng; và vụ việc của công dân ở phường Đồng Mai khiếu nại tranh chấp đất đai.

Đáng nói, về kinh tế, số tiền 782.359.000 đồng đã thanh toán thừa cho đơn vị thi công, đơn vị bảo hiểm công trình cải tại hạ tầng khu Ao Rum (giai đoạn II) chưa được thu hồi. Trong khi, 391.204.000 đồng của 02 Dự án: Đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ và máy chủ UBND quận và Cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu ao Rum giai đoạn II, phường Vạn Phúc cũng chưa được thu hồi.

leftcenterrightdel
 UBND phường Vạn Phúc có trách nhiệm không nhỏ trong các sai phạm đã chỉ ra tại Kết luận thanh tra. Ảnh: BTT

Thêm nữa, số tiền 2.457.000.000 đồng kinh phí bổ sung mục tiêu cho UBND quận để chi hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận cũng chưa được chuyển trả về ngân sách TP. Đồng thời, chưa thực hiện giảm trừ 296.289.000 đồng (của 02 công trình) Trường Mầm non Dương Nội và Tu bổ, tôn tạo di tích chùa La Cả, phường Dương Nội.

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận ở đâu?

Về nội dung kiểm điểm trách nhiệm, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết: “Đơn vị chủ trì là Phòng Nội vụ, trên cơ sở đó, Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các tập thể và cá nhân có liên quan trong kết luận để tiến hành kiểm điểm trách nhiệm. Trên cơ sở chỉ đạo đó, 100% các tập thể, cá nhân có liên quan đều tiến hành nghiêm túc kiểm điểm và có báo cáo rõ ràng từng trường hợp. Quy trình kiểm điểm là theo quy định. Tuy nhiên, không có đồng chí nào bị xử lý kỷ luật, kể cả mức độ nhẹ nhất”.

Đáng lưu ý, trong nội dung về kiến nghị của Thanh tra TP đề nghị Chủ tịch UBND quận Hà Đông tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân; có biện pháp xử lý triệt để đối với những tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý, điều hành ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản, nhưng cũng không có kiến nghị cụ thể, cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận (nếu đến mức phải xem xét). Bởi, đối tượng và nội dung chính của Kết luận thanh tra 5837/KL-TTTP-P2 chính là Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Tiếp đó, trong báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra 5837/KL-TTTP-P2 của UBND quận cũng không hề nhắc tới việc Chủ tịch UBND quận Hà Đông (tại thời kỳ thanh tra) có kiểm điểm trách nhiệm hay không, cấp nào sẽ thực hiện xem xét, trách nhiệm của lãnh đạo này.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hà nhấn mạnh, nếu muốn biết cụ thể hơn về kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND quận, Văn phòng sẽ giới thiệu phóng viên qua gặp Phòng Nội vụ - đơn vị tham mưu cho quận về việc này.

 

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND quận Hà Đông. Ảnh: PV 

Việc UBND quận Hà Đông "giữ" lại hàng trăm tỷ đồng tiền đấu giá thu được từ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đã được kết luận rõ. Thế nhưng, việc chậm trễ thực hiện các nội dung kiến nghị kết luận thanh tra của Thanh tra TP, cho thấy, hiệu lực, hiệu quả của Kết luận Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng đang có độ "trễ" nhất định. Nhất là khi kết luận Thanh tra đã ban hành nửa năm nhưng nhiều nội dung, đặc biệt là vấn đề xử lý kinh tế vẫn "dậm chân tại chỗ".

Đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc, đôn đốc thực hiện nghiêm và dứt điểm các nội dung kiến nghị của kết luận thanh tra.

Tạp chí Thanh tra sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để thông tin tới bạn đọc./.

Lan Anh