Hội nghị giao ban được tổ chức sáng ngày 7/9 do Thanh tra Chính phủ tổ chức dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Được biết, trong tháng 8/2018, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai 52/64 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất; kết thúc giám sát 14 đoàn thanh tra; tiếp tục giám sát hoạt động 13 đoàn thanh tra đang thực hiện thanh tra trực tiếp tại đơn vị; tiếp tục thẩm định 02 dự thảo kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện 03 kết luận thanh tra.

Tình hình khiếu kiện của công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tăng cả về số lượt người, số vụ việc, tình hình có nhiều diễn biến phức tạp. Trong tháng 9/2018, dự báo tình hình khiếu kiện của công dân vẫn diễn biến phức tạp, nhất là công dân các địa phương: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, An Giang, Bạc Liêu,...

Cũng trong tháng 8, công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện theo kế hoạch, tập trung hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Các nội dung công tác khác được triển khai khá đồng bộ và đạt một số kết quả tích cực.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá các cục, vụ, đơn vị đã thực hiện tốt nhiều nội dung công việc theo kế hoạch đã đặt ra trong tháng. Cụ thể, các đơn vị đã bám sát kế hoạch triển khai các cuộc thanh tra theo kế hoạch cũng như các cuộc thanh tra đột xuất; hoàn thành tốt công tác tổ chức, công tác pháp chế, công tác hợp tác quốc tế… cũng như hoạt động của các đơn vị sự nghiệp.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra cũng thẳng thắn chỉ ra một số cuộc thanh tra chậm so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số cuộc đã hoàn thành và đã dự thảo kết luận thanh tra với chất lượng đáp ứng được yêu cầu; một số cuộc đã báo cáo nhưng Thủ tướng, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện. Theo đó, Tổng Thanh tra yêu cầu lãnh đạo các vụ, cục đôn đốc xử lý, tập trung giải quyết để đảm bảo tiến độ.

leftcenterrightdel
 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban (ảnh: Minh Nguyệt)

Trong thời gian tới, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái yêu cầu các vụ, cục, đơn vị tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau.

Trong công tác thanh tra, Tổng Thanh tra yêu cầu Vụ Kế hoạch – Tổng hợp phối hợp với các vụ, cục cũng như với các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2019.

“Chúng ta làm không nhiều nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm. Các đồng chí chọn ít, đánh ít nhưng đánh chỗ nào thắng chỗ đấy và đánh phải có kết quả”, Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra yêu cầu việc xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2019 phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, kiểm tra xử lý sau thanh tra cũng phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tổng Thanh tra nêu rõ: “Định hướng năm 2018, một vụ, cục tiến hành 3 - 4 cuộc thanh tra. Năm 2019, tôi yêu cầu các vụ, cục xây dựng kế hoạch thanh tra thường xuyên là 2 cuộc nhưng phải trọng tâm, trọng điểm, có thể là cuộc lớn, không làm tràn lan. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ đột xuất rất nhiều nếu xây dựng số lượng cuộc thanh tra nhiều thì lại phải điều chỉnh”.

Theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, trong thời gian tới Thanh tra Chính phủ cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng, sinh hoạt… để chuẩn bị lực lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ các cuộc thanh tra, báo cáo thanh tra và kết luận thanh tra. Dành thời gian viết báo cáo ngay từ đầu để khi triển khai xong thanh tra trực tiếp là có dự thảo kết luận thanh tra, không để thời gian kéo dài.

Đặc biệt, Tổng Thanh tra yêu cầu lãnh đạo các vụ, cục quản lý chặt chẽ các đoàn thanh tra sắp triển khai.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ nêu ra những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác pháp chế, tổ chức cán bộ./.

Minh Nguyệt