Năm 2018, các đơn vị trong toàn ngành Thanh tra Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch thanh tra theo đúng định hướng Chương trình công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; bám sát sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thành ủy, UBND Thành phố, nhất là những cuộc thanh tra có nội dung phức tạp, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm. 

Trong năm, các cơ quan hành chính của Thành phố Hà Nội đã thực hiện 376 cuộc thanh tra hành chính (gồm: 256 cuộc theo kế hoạch và 120 cuộc đột xuất), đã kết luận 316 cuộc. Nội dung thanh tra tập trung vào các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, giao đất; việc quản lý và sử dụng vốn, việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Thành phố; việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết KNTC và PCTN,... Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi 178,896 tỷ đồng, kiến nghị xử lý vi phạm 3,3 ha đất, kiểm điểm trách nhiệm 42 tập thể và 75 cá nhân có vi phạm, đã chuyển cơ quan điều tra 04 cuộc.

Riêng cơ quan Thanh tra Thành phố đã triển khai 57 cuộc (gồm: 21 cuộc theo kế hoạch và 36 cuộc đột xuất), đã kết luận 36 cuộc (gồm: 14 cuộc theo kế hoạch và 22 cuộc đột xuất). Trong năm đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra đột xuất, có tính chất phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, như: Thanh tra toàn diện về vi phạm trong quản lý đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn; thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại một số quận, huyện, thị xã và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố,... 

Bên cạnh việc thanh tra hành chính, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm; các sở, ngành đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành; tăng cường tổ chức thực hiện kết luận thanh tra có hiệu lực pháp luật. Qua thanh tra đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN nói chung và công tác thanh tra nói riêng.

Không chỉ vậy, các đơn vị đã quan tâm kiện toàn bộ máy làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; đã huy động được sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành,... nên đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp; lãnh đạo các cấp đã tổ chức tốt việc tiếp công dân định kỳ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố thường xuyên họp, chỉ đạo giải quyết các vụ KNTC, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết; chỉ đạo các đơn vị triển khai có hiệu quả Kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 04/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy. Qua giải quyết KNTC, các cơ quan hành chính nhà nước của Thành phố đã kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm liên quan đến công tác QLNN, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, góp phần ổn định tình hình và nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN trên địa bàn Thành phố.

Riêng công tác PCTN được UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; đã có nhiều chuyển biến trên các lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm của Thành ủy, UBND Thành phố trong việc thực hiện mục tiêu “ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng”. Các cơ quan, đơn vị của Thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp PCTN, trong đó tập trung vào các giải pháp phòng ngừa như: tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC, quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; mở rộng cơ chế kiểm tra, giám sát của các cơ quan dân cử, Ủy ban MTTQ các cấp, các đoàn thể xã hội, các cơ quan báo chí. Quan tâm chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác QLNN trên các lĩnh vực; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm và chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định của pháp luật. Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, được nhân dân đồng tình.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, năm 2019 và những năm tiếp theo ngành Thanh tra Thành phố phải nhìn nhận những hạn chế, trên cơ sở đó đưa ra những biện pháp, giải pháp khắc phục, đưa công tác thanh tra, kiểm tra tốt hơn, hiệu quả hơn, chất lượng đúng như tinh thần Thủ tướng chỉ đạo.

“Trên cơ sở các kết quả thực hiện trong năm 2018, ngành Thanh tra Thành phố cần rút ra những sai sót, khiếm khuyết để làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho lãnh đạo Thành phố trong công tác chỉ đạo; thẳng thắn tìm ra những nhân tố tốt, xấu, xấu thì xử lý, tốt thì nhân rộng”, Chủ tịch Chung đề nghị.

Bên cạnh đó, ông Chung nói, Thanh tra Thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, xác định cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng, trên cơ sở đó triển khai một cách khoa học, chất lượng. Sau thanh tra, kiểm tra phải đôn đốc, tăng cường công tác giám sát quản lý các cuộc thanh tra và thực hiện tốt kết luận thanh tra. Đặc biệt, cần thực hiện tốt các cuộc thanh tra đột xuất theo sự chỉ đạo của Thành phố Hà Nội.

Ông Chung mong muốn, ngành Thanh tra Thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, chú trọng việc rèn luyện ý thức, phẩm chất, kỹ năng, ứng xử trong công việc, trong tiếp xúc, làm việc với công dân.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được tại Hội nghị Tổng kết:

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao cơ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: L.A 
leftcenterrightdel
Bà Đỗ Tâm Diệu Quỳnh, Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Thành phố Hà Nội tham luận tại Hội nghị. Ảnh: L.A
leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: L.A 

Lan Anh