Cụ thể, công trình chung cư mini xây sai phép trên đường Bến Lội, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân và công trình nhà ở mini do Công ty TNHH Gạch men Thanh Tùng làm chủ đầu tư (loại nhà ở kết hợp văn phòng) cũng ở quận Bình Tân.

Cả hai công trình trên đều có quy mô cao 4 tầng, với quy mô 159 căn hộ mini và đang vào giai đoạn hoàn thiện.

leftcenterrightdel
Nhiều căn hộ chung cư mini xây dựng trái phép, gây nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cũng đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt hai “chung cư mini” ở đường số 36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức do Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Việt Nam House triển khai.

Đáng chú ý hai công trình trên được Công ty Việt Nam House thuê lại từ hai cá nhân để xây dựng, kinh doanh và khai thác mua bán.

Hợp đồng kinh doanh bất động sản của công ty này với hai chủ đầu tư bị xác định không đúng quy định, nên UBND TPHCM đã ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện UBND quận Thủ Đức đã cưỡng chế, tháo dỡ xong phần diện tích xây dựng sai phép của hai công trình.

Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), 10 năm qua, TPHCM và một số TP vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương nở rộ tình trạng xây chung cư mini, “chung cư hộp diêm” với nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ.

Loại hình nhà ở chung cư mini xuất hiện khi Nghị định 71/2010 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở) ra đời. Nó cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ được thiết kế theo kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ.

Tuy nhiên, vì để tối đa hóa lợi nhuận mà nhiều “đầu nậu” đã “chẻ” nhỏ khu đất của mình ra xây dựng trái phép hàng chục thậm chí hàng trăm căn chung cư mini bán cho khách hàng có thu nhập thấp bằng hợp đồng góp vốn.

Thực tế, theo nhiều người dân, việc các khoảnh đất được các “đầu nậu” tự tung tự tác, “chẻ” nhỏ ra làm hàng chục căn hộ mini bán sang tay cho người dân có nhu cầu xuất phát từ chính sự buông lỏng và thiếu rà soát của cán bộ địa chính phường, xã.

Việc buông lỏng này theo nhiều người không chỉ dẫn đến hệ lụy lớn là người mua sẽ mất trắng số tiền lớn dành dụm cả đời, mặt khác áp lực xã hội, hạ tầng, an ninh trật tự khu vực đó cũng sẽ tăng theo khi mật độ dân cư quá dày.

Để ngăn chặn, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết sẽ cưỡng chế 4 công trình (hơn 200 căn hộ mini) xây dựng loại hình chung cư mini tại quận Thủ Đức và Bình Tân để lập lại trật tự xây dựng đô thị.

Tuyết Nhung