Câu hỏi của Chánh Văn phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Đình Vũ tại buổi họp mặt các hiệp hội doanh nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2020.

Câu hỏi của ông Vũ có tiền đề là nghị quyết của Chính phủ, nêu rất rõ: Không thanh tra DN quá một lần trong năm.

Câu hỏi của ông Vũ, gắn kèm tình trạng: DN xin giấy phép xây dựng mất 3-5 năm.

Một câu hỏi nhỏ, nhưng chứa đựng đến hai vấn đề triền miên nhức nhối: Những trì trệ trong giải quyết thủ tục hành chính và tình trạng thanh tra nhũng nhiễu, hành hạ doanh nghiệp. 

Trong phiên họp Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ tháng 8.2018, Bảng xếp hạng chi phí tuân thủ thủ tục hành chính APCI được công bố trong sự choáng váng vì những kỷ lục của sự tệ hại. Theo đó, nhóm thủ tục về xây dựng đứng cuối cùng bảng xếp hạng APCI với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng.

Con số 64,1 triệu đồng này có ý nghĩa thế nào? Xin thưa, nó gấp 869 lần so với chi phí tuân thủ trung bình của thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế (chỉ 73,5 nghìn đồng).

PCI vừa được công bố tháng 5 năm nay đưa ra con số: 48% DN thừa nhận phải chi trung bình khoảng 24 triệu bôi trơn chỉ để nhận được giấy phép xây dựng.

Câu hỏi “có đáng không?” của ông Vũ, vì thế, tự nó đã là câu trả lời. Không những không đáng, mà còn không thể, không được phép. 

Bởi sau những con số 18 cuộc thanh tra trong 1 quý hay thủ tục 3-5 năm ấy là những chi phí không chính thức, là việc hành hạ, quấy nhiễu, là nỗi thống khổ, uất ức của DN, là biết bao cơ hội bị bỏ lỡ.

Vừa hôm trước, tại Hội nghị ngành tài chính, Thủ tướng giao nhiệm vụ phải cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan; giảm bớt tiếp xúc thủ tục giữa công chức và doanh nghiệp; ngăn chặn nhũng nhiễu tiêu cực. Và cắt giảm mạnh các cuộc thanh tra kiểm tra, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Thủ tướng nhắc đích danh đến “Vụ Bắc Ninh” là điển hình của sự lạm dụng công vụ, tiêu cực cần xử lý nghiêm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành thuế và hải quan”.

Những yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng, rõ ràng không chỉ đối với một vụ việc cụ thể, không chỉ đối với riêng ngành tài chính.

Bởi, hãy thử đọc lại: Một quý, chỉ 3 tháng, “đón” 18 đoàn thanh tra. Và kết quả là vi phạm: 4kg hoa quả không rõ nguồn gốc.

Đó không phải là “đón” đâu. Đó là chịu đựng quản lý như một thứ tai họa, cần phải được chấm dứt ngay. 

Theo Laodong.vn