Sau khi xảy ra gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, đến ngày 24/5/2019, theo kết luận điều tra, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong đó có ông Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Tiến Đức - người vừa bị cách hết chức vụ trong Đảng do có những vi phạm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hiện còn lại 2 Phó Giám đốc Nguyễn Duy Hoàng và ông Nguyễn Văn Chiến (mới được bổ nhiệm).

Mới đây nhất, trước kỳ thi THPT quốc gia một ngày, Bí thư huyện ủy Vân Hồ Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. Thế nhưng, liên quan tới việc điều động, bổ nhiệm vị lãnh đạo này ở vị trí mới lại khiến cho dư luận dậy sóng về công tác cán bộ tại vị trí cũ khi ông Hoàng còn làm Bí thư huyện ủy.

Theo thông tin phản ánh, từ thời điểm 14/6/2019 việc điều động, bổ nhiệm Bí thư huyện ủy Vân Hồ làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (ngày 24/6, công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh), tuy nhiên, ngày 17/6/2019 ông Hoàng vẫn chủ trì 05 cuộc họp của huyện ủy Vân Hồ là có dấu hiệu bất thường? Cùng với đó, việc  giới thiệu và hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề bạt 02 chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ có biểu hiện chưa đúng đối tượng, chưa dân chủ và chưa khách quan trong quá trình tổ chức thực hiện các quy trình với 05 hội nghị chỉ trong buổi sáng 17/6/2019?!

leftcenterrightdel
 Quy trình bổ nhiệm cán bộ cần theo đúng trình tự, thủ tục và dân chủ. Đồ họa (VOV)

Theo ý kiến chuyên gia, trước khi điều động, bổ nhiệm sang vị trí mới, thì lãnh đạo chắc chắn là người nắm được chủ trương và thường phải chuẩn bị các công tác bàn giao, chuyển giao lại công việc và thôi chủ trì, điều hành các hoạt động công tác quan trọng trong phạm vi, thẩm quyền của mình.

Trong trường hợp này, nếu có việc 05 cuộc họp của huyện ủy do ông Nguyễn Huy Hoàng chủ trì và điều hành trong thời kỳ chuyển giao, bàn giao công việc (chỉ tính bằng ngày) thì đặt ra hai vấn đề cần làm rõ: Thứ nhất, về thẩm quyền chủ trì, điều hành các cuộc họp quan trọng ngày 17/6/2019; Thứ hai, tại sao vấn đề quan trọng, đặc biệt là công tác cán bộ, giới thiệu nhân sự cho vị trí chủ chốt lãnh đạo UBND huyện lại không được thực hiện trong giai đoạn trước, mà đến thời điểm khi Bí thư huyện ủy có thông tin sẽ điều động, bổ nhiệm tại một vị trí lãnh đạo khác mới gấp gáp tiến hành quy trình? Chưa kể, việc tổ chức họp, lấy phiếu tín nhiệm có khách quan, công khai, minh bạch và dân chủ theo quy định? có “định hướng”, gợi ý nào cụ thể từ cấp trên hay không...?đang rất cần được làm rõ.

Tại một diễn biến khác, năm 2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã báo cáo kết quả thực hiện tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; tiếp nhận, xác minh các thông tin, được phương tiện thông tin đại chúng và công dân phản ánh. Kết quả đã có 28/29 bộ ngành và 60/63 tỉnh, thành phố báo cáo. Đến thời điểm phải báo cáo (tháng 3/2018) các địa phương chưa báo cáo trong đó có UBND tỉnh Sơn La. 

Đáng nói là, vẫn còn một số bộ ngành, địa phương chưa nghiêm túc báo cáo, chưa làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ nhưng đã có các bộ ngành, địa phương và hầu hết các đơn vị trực thuộc đã được Thanh tra Bộ nội vụ thanh tra theo kế hoạch. 

Do vậy, với việc có dư luận phản ánh về công tác tổ chức cán bộ nói trên tại huyện Vân Hồ (Sơn La), các cơ quan có thẩm quyền cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ có hay không dấu hiệu bất thường, đồng thời công khai, minh bạch kết luận hoặc kết quả kiểm tra để giải đáp, giải tỏa và giải thích những thắc mắc để rộng đường dư luận. 

Tạp chí Thanh tra điện tử sẽ tiếp tục quay trở lại khi có thêm thông tin!

PV