Ngày 06/3/2017, Ban Chấp hành Trung ương đã ra Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Song, thực hiện được Nghị quyết này lại liên quan đến việc cung cấp mặt bằng cho việc xây dựng các công trình công nghiệp. Riêng trong kinh doanh BĐS, về phương diện pháp luật và các quy định của bộ ngành chính quyền địa phương vẫn còn nhiều điều không dễ dàng.

Về tổng thể, năm 2019 là năm khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản khi có rất ít dự án mới được phê duyệt khiến nguồn cung mới đưa vào thị trường giảm mạnh so với năm 2018. Theo Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ sự kế thừa của năm 2019, số lượng sản phẩm nhà ở mới được đưa ra thị trường 2020 sẽ tiếp tục giảm sút. Bởi chỉ có một số dự án đã được hoàn thiện có hàng tồn và dự án đã được phê duyệt có khả năng đưa sản phẩm mới ra thị trường. Khâu định giá đất 2020 - 2025 theo xu hướng tăng mạnh, một mặt tạo dựng nguồn thu nhưng mặt khác sẽ không tạo được bình ổn về giá cả trên thị trường bất động sản. Chính vì vậy, nếu không có chính sách phù hợp, đặc biệt là chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội thì nguồn cung phân khúc này sẽ tiếp tục hạn chế. Để thị trường BĐS phát triển ổn định, ngoài cơ chế chính sách, còn cần đến nguồn lực tài chính, vì vậy chỉ nên hạn chế cho vay những dự án không tốt, còn dự án tốt phải khuyến khích đầu tư để góp nhiều hơn vào kinh tế đất nước tạo nhiều việc làm cho xã hội.

Bên cạnh đó, việc tăng giá đất sẽ làm các doanh nghiệp bất động sản khó khăn hơn. Giá sàn cho doanh nghiệp cao hơn sẽ làm cho các dự án triển khai khó khăn hơn đồng thời tăng mức đền bù giải phóng mặt bằng. Trong khi tín dụng cho bất động sản ngày càng thắt chặt, giá đất lại tăng, khiến nhà đầu tư không mặn mà đầu tư. Tuy nhiên, cũng theo ông Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản thị trường nhà đất, năm 2020 bên cạnh khó khăn, còn có những cơ hội mới đặc biệt là với phân khúc chung cư nhà ở giá rẻ vẫn hấp dẫn người mua. Thị trường BĐS 2020 cũng sẽ vẫn tiếp tục loại bỏ những chủ đầu tư yếu kém và các nhà đầu tư không có tiềm lực ra khỏi cuộc chơi. Do vậy, cơ hội chỉ dành cho những doanh nghiệp, những nhà đầu tư tiềm lực mạnh, nghiêm túc chấp hành pháp luật khi triển khai và thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Cũng theo nhiều chuyên gia kinh tế và thực tế cho thấy, cơ hội cũng như thuận lợi cho sự lớn mạnh thị trường BĐS 2020 còn có thể thấy ở các sự chỉ đạo mới của Chính phủ. Các hội nghị họp bàn về quản lý đất đai mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành cũng như các giải pháp Ban Kinh tế trung ương đề xuất đã tiếp thêm nhiều thuận lợi cho thị trường BĐS. Ngay đầu năm 2020, Nhà nước đã có quy định chấp nhận việc đứng tên chủ căn hộ condotel vốn gây nhiều phiền phức khó khăn trong thị trường nhà ở kết hợp với du lịch. Đây là loại dự án rất hấp dẫn trong lĩnh vực đầu tư khách sạn, bất động sản, nghỉ dưỡng luôn là phân khúc dành cho người giàu bởi đầu tư vào đây chẳng khác nào đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ thu lãi về dần. Thực tế luôn cho thấy phân khúc Condotel luôn là một điểm sáng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua và thời gian tới cho nên việc cấp sổ hồng sổ đỏ cho loại căn hộ này càng khiến cho việc kinh doanh nhà dạng Condotel phát triển.

Các nhà kinh doanh bất động sản cũng cần biết về nhu cầu bất động sản đang chuyển hướng mà định liệu cho việc kinh doanh của mình. Cụ thể, trong bối cảnh thị trường BĐS khan hiếm nguồn cung, khả năng mua đi bán lại kiếm lời cũng hạn chế nhiều nhà đầu tư, họ đang chuyển hướng sang mua nhà tại trung tâm hoặc ở, hoặc mua các dự án có dịch vụ ngành Condotel để ở hoặc làm nơi nghỉ dưỡng. Những dự án có nhiều không gian xanh cũng đang gia tăng lượng khách mua. Một xu hướng nữa đang được hưởng ứng ở nhiều đô thị lớn, chẳng hạn như ở thị trường bất động sản Đà Nẵng, là đầu tư nhà phố để đáp ứng các tiêu chí vừa để ở vừa để kinh doanh cũng như sinh lời, bởi giá bán nhà phố có khả năng tăng 15 đến 35% sau từ 1 đến 2 năm.

Xu hướng đầu tư bất động sản phục vụ kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, sự phát triển kinh tế tư nhân được Đảng và Nhà nước đang tạo thuận lợi cũng sẽ là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng như một số doanh nghiệp đầu tư cần mua nhà đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh. Do nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, nhất là lớp trẻ chưa có nhiều tiền mua nhà giá cao, theo dự kiến của Bộ Xây dựng sẽ đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở. Cũng theo Bộ Xây dựng, trong năm 2019 các chương trình phát triển nhà ở cho người dân trong đó có nhà ở xã hội cho người nghèo đã được địa phương tích cực triển khai thực hiện. Trên cả nước, ngay 9 tháng đầu năm 2019 đã hoàn thành 2016 dự án quy mô xây dựng khoảng 85.450 căn hộ với tổng diện tích hơn 4 triệu m2 hơn 200 dự án được triển khai tiếp sang năm 2020. Để thị trường BĐS phát triển lành mạnh bền vững cần khắc phục tình trạng như đã xảy ra năm 2019 ở một số địa phương có những sự vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và các điều sai phạm khác như doanh nghiệp triển khai chuyển nhượng đất đai quy hoạch dự án bất động sản trái quy định, thực hiện các dự án phân lô tách nền trên đất nông nghiệp đất phi nông nghiệp. Hoạt động giao dịch mua bán nhà đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện cơ sở pháp lý đã gây ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh thị trường BĐS gây rủi ro cho dân địa phương.

Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường BĐS. Bộ kiến nghị chính quyền các tỉnh thành phố khẩn trương tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ giải pháp đã được nêu tại Chỉ thị số 11/TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định lành mạnh. Địa phương cần kiểm tra làm rõ nguyên nhân gây ra những biến động bất thường trên thị trường bất động sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản. Chỉ đạo các sở ngành trong mỗi tỉnh thành phố có các biện pháp ổn định thị trường bất động sản. Kịp thời thông báo cho các cơ quan tổ chức, người dân biết rõ về chương trình kế hoạch sử dụng đất đầu tư phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản đã được phê duyệt, các chủ đầu tư đủ điều kiện huy động vốn nhằm đảm bảo minh bạch thông tin thị trường ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính, có biện pháp kịp thời đối phó với các tổ chức cá nhân có dấu hiệu lừa đảo.

Cũng theo một số chuyên gia kinh tế thì năm 2020, nhà ở có giá trị vừa túi tiền khoảng 02 tỷ đồng sẽ dẫn dắt thị trường BĐS. Những người mua bất động sản sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu thực tế về căn hộ để ở thay vì chạy theo xu hướng mua đi bán lại để lấy lời. Thực tế đã cho thấy đầu năm 2020 nhiều phân khúc sản phẩm nhà đất đưa ra thị trường đã rất năng động. Sự năng động về sản phẩm cùng với các chính sách mới của nhà nước cùng cơ quan chức năng vào việc mở rộng quy mô thị trường đang là điều kiện mở rộng, cơ hội tốt cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phát triển thị trường, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của người mua bất động sản. Nói về thị trường bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, một giới chuyên môn đưa ra nhận định: Đầu năm 2020 thị trường bất động sản tại thành phố có sự chuyển biến tích cực có những hoạt động sôi động mới để phát triển tốt hơn. Còn Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng thị trường BĐS hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

                                                                                                                   Trung Vũ