Được đưa vào hoạt động từ năm 2003, Chợ Hạ Long I có quy mô 4 tầng với 1.437 hộ kinh doanh, buôn bán được chia theo từng khu vực với 45 ngành hàng khác nhau. Nằm tại trung tâm TP, Chợ Hạ Long I là điểm mua bán đông đúc, sầm uất đối với người dân TP, cũng như là địa chỉ đáng đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến thăm quan Vịnh Hạ Long. Vì vậy, khi hàng trăm ki-ốt bán hàng tại Chợ Hạ Long I đồng loạt đóng cửa đã khiến hoạt đông mua bán, giao thương tại chợ bị xáo trộn, cũng như gây hụt hẫng đối với khách du lịch đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Căn nguyên đẫn đến tình trạng nói trên đó là ngày 7/3, UBND TP Hạ Long ra văn bản thông báo về việc tăng giá thu vệ sinh môi trường. Theo đó, 5 mức thu đối với các ngành hàng đều đồng loạt tăng giá, cụ thể: Ngành hàng hải sản tươi sống tăng từ 125.000 đồng lên 235.000 đồng; kinh doanh ăn uống, thực phẩm tăng từ 100.000 đồng lên 210.000 đồng; ngành hàng rau củ quả tăng từ 85.000 đồng lên 195.000 đồng; kinh doanh hoa quả, giải khát tăng từ 75.000 đồng lên 165.000 đồng; ngành hàng khác (quần áo, điện máy, tạp phẩm) tăng từ 65.000 đồng lên 135.000 đồng.

 Trước tình trạng trên, ngày 21/3, UBND TP Hạ Long đã tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí. Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định: "Việc xây dựng, ban hành thông báo mức thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP, trong đó có Chợ Hạ Long I, đã đảm bảo đúng quy định của Luật Giá cũng như các Nghị định liên quan.

Ông Huy khẳng định, thực hiện về Luật Giá, từ 1/1/2018, việc thu phí môi trường ở Chợ Hạ Long I sẽ được áp dụng theo hình thức thu giá. Mức giá được áp theo Quyết định số 2625/2017/QĐ-UBND tỉnh ngày 6/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh và có hiệu lực từ ngày 15/7/2017.

leftcenterrightdel
  UBND TP Hạ Long đã tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, để có đủ thời gian tuyên truyền đến các hộ kinh doanh về chủ trương chuyển đổi từ cơ chế phí sang cơ chế giá đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, UBND TP Hạ Long lựa chọn thời gian thu giá dịch vụ này từ ngày 1/1/2018. Khung mức giá trần mà UBND tỉnh Quảng Ninh quy định đối với việc thu giá vệ sinh môi trường tối đa không quá 235.000 đồng/hộ/tháng. UBND TP Hạ Long áp dụng mức thu giá vệ sinh môi trường đối với các hộ kinh doanh ở Chợ Hạ Long 1 mới với 5 khung giá từ  mức135.000 - 235.000 đồng/hộ/tháng, tùy theo từng ngành hàng.

Việc áp dụng mức giá mới này đã được thông báo tới các hộ kinh doanh trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của chợ với tần suất 4 lần/ngàyvà trên thông tin trên cổng thông tin của địa phương. Chính quyền địa phương cũng tổ chức nhiều cuộc đối thoại với các hộ kinh doanh ở Chợ Hạ Long I về việc thay đổi, áp dụng Luật Giá.

Tại buổi họp, ông Trần Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Chợ Hạ Long I cho biết, đến hết ngày 20/3, đã có 1.048 điểm kinh doanh thực hiện nộp tiền thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cho Ban Quản lý Chợ. Hiện còn 424 điểm kinh doanh của 295 hộ kinh doanh chưa thực hiện, đa số tập trung ở ngành hàng may mặc và tạp hóa có mức thu giá ở khung thấp nhất 135.000 đồng/hộ/tháng (tăng khoảng 70.000 đồng/tháng/hộ so với mức phí cũ).

leftcenterrightdel
Chợ Hạ Long I 

Theo phản ánh của các hộ kinh doanh ngành hàng may mặc và tạp hóa, họ không đồng thuận vì cho rằng mức thu giá này quá cao, cao gấp đôi so với mức phí trước đây.

Do vi phạm hợp đồng, ngày 19/3, Ban Quản lý Chợ Hạ Long I đã tạm ngừng cấp điện đối với khoảng 50 hộ tiểu thương. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, gây nên bức xúc đối với một số hộ kinh doanh trong chợ.

Ông Phạm Đức Thắng, Trưởng phòng Tài chính TP Hạ Long cho biết, với mức thu giá trên, mỗi năm Chợ Hạ Long I thu được hơn 2,8 tỷ đồng đủ để phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý toàn bộ rác thải ở khu vực chợ.

Ông Thắng lý giải việc thu giá cao hơn mức phí cũ là do áp dụng Luật Giá, TP phải tự chủ toàn bộ kinh phí cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Hơn nữa, do cung đường vận chuyển rác xa hơn trước vào tới xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, chi phí xử lý rác tăng lên cao. 

leftcenterrightdel
Hàng trăm hộ kinh doanh nhiều ngành hàng tại Chợ Hạ Long I đã đồng loạt đóng cửa

Hiện có dấu hiệu của một số đối tượng có biểu hiện lôi kéo, xúi giục, kích động tiểu thương tham gia bãi thị, thậm chí có hành vi đe dọa các tiểu thương đã chấp hành việc thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường. Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cam đoan sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hơn một nghìn hộ kinh doanh đã nghiêm chỉnh thực hiện đúng hợp đồng, đồng thời đề nghị Công an TP Hạ Long vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi đe dọa làm ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của các tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định, đến ngày 31/3 UBND TP Hạ Long sẽ thực hiện chấm dứt hợp đồng, thu hồi điểm kinh doanh đối với những hộ tiểu thương không thực hiện đúng hợp đồng, không thanh toán tiền thu giá vệ sinh môi trường theo đúng quy định.

PV