Gỡ hơn 1.800 bài viết thông tin sai sự thật trên Facebook

Cụ thể, cử tri tỉnh Đồng Tháp kiến nghị và Ban Dân nguyện chuyển đến nội dung : “Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành có liên quan tăng cường bảo vệ an ninh mạng và đẩy mạnh công tác truyền thông trước tình trạng vẫn còn một số đối tượng trong và ngoài nước lợi dụng tình hình, đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước, gây hoang mang dư luận”.

Tương tự, cử tri tỉnh Bạc Liêu phản ánh: “Hiện nay, các thông tin đưa lên mạng xã hội rất nhiều (đúng có, sai có), Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, vì vậy, để đảm bảo an ninh thông tin mạng; đề nghị các ngành chức năng liên quan ngăn chặn những thông tin xấu ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước ngay từ đầu, đừng để sự việc xảy ra rồi mới xử lý”.

Trả lời các nội dung liên quan tới các vấn đề trên, theo Bộ TTTT, thời gian vừa qua, Bộ TTTT đã thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh công tác truyền thông. Trong đó, sử dụng hệ thống kỹ thuật, công nghệ để theo dõi, phát hiện và phân loại thông tin xấu, độc, sớm phát hiện và kịp thời xử lý. Xác minh và đưa ra thông báo, thông tin chính thống, truyền thông chủ động ngược lại kịp thời để tránh lan rộng thông tin xấu, độc. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dùng Internet các phương pháp phát hiện dấu hiệu thông tin xấu, độc và trách nhiệm cá nhân khi chia sẻ những thông tin này lên mạng xã hội.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để định hướng dư luận; coi trọng đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, kích động trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt thời gian gần đây, liên quan tới tình hình dịch bệnh, Bộ TTTT đã chỉ đạo các cơ quan báo chí đã tuyên truyền kịp thời về sự lây lan, phòng, chống của dịch Covid-19 trong nước và các nước trên thế giới theo Công điện và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TTTT. Chỉ đạo một số cơ quan báo chí thực hiện và phát sóng các phóng sự về mặt trái của mạng xã hội, phân tích về chế tài xử lý các hành vi kích động trên mạng xã hội; cảnh báo người dân tỉnh táo, sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

leftcenterrightdel
 Lan tỏa những câu chuyện hay, việc làm tốt sẽ giúp xã hội đẩy lùi được các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh minh họa (Internet)

Các thông tin vi phạm luôn được kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý, ngăn chặn từ nguồn phát tán, luôn bảo đảm tỉ lệ thông tin xấu, độc chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng.

Ngoài ra, Bộ TTTT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan, triển khai, kết hợp nhiều giải pháp nhằm đấu tranh quyết liệt với các nền tảng xuyên biên giới.

Theo kết quả thống kê từ đầu năm 2018 đến hết tháng 8/2020, riêng đối với Facebook: Đã gỡ 283 tài khoản giả mạo cá nhân, tổ chức chuyên tung tin kích động chống phá nhà nước Việt Nam. Đã gỡ hơn 1.800 bài viết (trong đó 8 tháng đầu năm 2020 đã gỡ gần 1.100 bài viết), 154 fanpage đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống pháp Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp. Đã gỡ 330 fanpages quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng.

Đối với Google, trên YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ: 15.115 video vi phạm, gỡ bỏ 24 kênh Youtube  phản động thường xuyên đăng tải nội dung chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước. 

Trong khi đó, Bộ TTTT đã phối hợp để yêu cầu các nhà phát hành các ứng dụng trên AppStore phải xin phép theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. AppStore đã gỡ 27/60 game không phép, game có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ TTTT.

Thể chế hóa giải pháp tăng cường quản lý Internet và thông tin trên mạng

Trong thời gian tới, Bộ TTTT đang hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP nhằm tăng cường quản lý Internet và thông tin trên mạng để trình Chính phủ xem xét, ban hành. 

Song song đó, tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin sai sự thật, tin giả; đồng thời nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp mới để công tác đấu tranh đạt hiệu quả, mục tiêu cao hơn.Yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Google xử lý mạnh tay hơn với các tài khoản đăng tải, chia sẻ các tin giả;sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi, phát hiện và phân loại tin giảvà kịp thời xử lý tin giả.

 Xây dựng quy định, chế tài xử phạt cụ thể với các sự vụ liên quan đến việc tung tin giả về các tổ chức (báo chí, trang tin điện tử,…) và cá nhân (đăng lên mạng xã hội, blog…). Các quy định được công khai và công bố các trường hợp xử lý một cách rộng rãi, bảo đảm tính răn đe.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; nghiên cứu, định hướng các doanh nghiệp viễn thông, Internet trong triển khai các biện pháp kỹ thuật nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tấn công mạng, phát tán mã độc, thông tin xấu độc, lừa đảo hay lợi dụng mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời, Bộ TTTT cũng hỗ trợ, có chính sách thúc đẩy mạng xã hội do doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ, từ đó có thể chủ động, nhanh chóng xử lý trong trường hợp phát hiện tội phạm sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm pháp.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác cung cấp thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh để từng người sử dụng trong nước có đủ “sức đề kháng” trước những thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật trên môi trường mạng.

Đáng chú ý, Bộ TTTT sẽ tập trung giải pháp hướng dẫn người dùng Internet các phương pháp phát hiện dấu hiệu tin giả và trách nhiệm cá nhân khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, với nội dung cốt lõi là những chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, khuyến khích, thúc đẩy những giá trị tốt đẹp thay vì quan tâm đến các thông tin giả mạo.

Oanh Hữu