leftcenterrightdel
 

Coco bay Đà Nẵng ngoài khu vực trung tâm (sơn đỏ) đã xây xong, còn xung quanh vẫn xây dựng ngổn ngang. Ảnh: PV 

Trả lời báo chí liên quan đến việc kiểm soát căn hộ condotel tại họp báo Chính phủ chiều hôm qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, sự phát triển của loại hình căn hộ du lịch (condotel) phát triển từ 2015, cao trào phát triển là 2016-2017, tới 2018 và 2019 thì giảm mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, các dự án condotel tới 2019 giảm khoảng 80% so với cao điểm, giao dịch căn hộ giảm khoảng một nửa. Tổng số căn hộ condotel ước chừng hơn 30 nghìn căn hộ trong cả nước.

Theo ông Hùng, đây là sự phát triển của thị trường, nó như là căn hộ khách sạn, phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng có đặc điểm là sở hữu của một chủ thể (chủ đầu tư thứ cấp) trong một tổng thể của một khách sạn thuộc sở hữu của một chủ đầu tư.

Thứ trưởng Xây dựng nhận định loại hình này hiện có một số vướng mắc.

Về hành lang pháp lý, hiện chỉ có luật Du lịch quy định các loại hình cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở/văn phòng cho khách du lịch thuê.

Còn các luật có liên quan như luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, luật Đất đai chưa quy định loại hình này. Đến nay, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng cho loại hình này cũng chưa có dẫn đến chúng ta chưa triển khai việc cấp quyền sở hữu cho loại hình này.

Ngoài ra, việc vận hành, quản lý condotel trong luật Kinh doanh bất động sản chưa quy định rõ. Hiện mới có quy định vận hành nhà ở, văn phòng… nhưng condotel chưa có dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.

Trên thị trường xuất hiện sự cam kết của nhà đầu tư đầu tiên lẫn các nhà đầu tư thứ cấp, trong đó cam kết tỷ lệ lợi nhuận cao dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả.

Kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, về thị trường, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp.

Đó là cần minh bạch hoá thông tin về tình hình triển khai condotel, nguy cơ đổ vỡ các cam kết lợi nhuận… để các nhà đầu tư thứ cấp nắm được.

Tiếp đó, thông qua các hiệp hội có cảnh báo. Vừa qua hiệp hội bất động sản đã có cảnh báo lợi nhuận condotel tối đa chỉ nên trên lãi suất gửi tiết kiệm, còn lên đến 12% (tức là gấp đôi, gấp ba) thì khó.

Ngoài ra, ngân hàng dự kiến có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho các dự án bất động sản, trong đó có loại hình condotel.

Bộ Xây dựng cũng dự kiến kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp về condotel, tại đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người bán, người mua, mức lợi nhuận…

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo, đặc biệt là chỉ thị số 11.2019 về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel.

Văn bản này giao hai nhóm nhiệm vụ, trong đó giao Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel cũng như ban hành quy chế vận hành condotel, tiến tới đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.

Bộ TN&MT được giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với condotel và cấp quyền sở hữu đối với condotel…

Tất cả các văn bản này được yêu cầu phải xong trong tháng 12 này để tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh.

Theo laodong.vn