Nhu cầu của Việt Nam cần 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho 75% dân số. Theo Bộ Tài chính, ngân sách từ năm 2020 chuyển sang khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng đang cần chi cho nhiều công trình quan trọng. Chính phủ phải huy động sức dân, vì nước phục vụ cứu nguy cho dân như năm 1945.

Đất nước có thắng dịch bệnh, sức khỏe nhân dân có bảo đảm thì mới có thể tiếp tục các công tác bảo vệ tổ quốc, phát triển sản xuất và kinh tế xã hội. Để có hàng trăm triệu liều vắc-xin, Chính phủ cần một nguồn kinh phí lớn nhưng nền kinh tế nước ta vẫn thuộc nhóm các quốc gia thu nhập thấp, nguồn lực có hạn nên rất cần quyên góp thêm huy động toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp nên phải thành lập quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19. Ngày 26/5/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập quỹ này.

leftcenterrightdel
Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại lễ ra mắt của quỹ vắc-xin, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nói đây là quỹ của tấm lòng nhân ái của tinh thần đoàn kết của toàn dân với niềm tin và trái tim kết nối trái tim để chúng ta vượt qua khó khăn. Việc tiêm chủng vắc-xin đang được tiến hành rộng khắp ở thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Đợt tiêm chủng diện rộng này đòi hỏi Nhà nước phải huy động lực lượng tài chính lớn. Người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít, góp tinh thần, góp sức lực. Chống dịch như chống giặc, chúng ta quyết liệt ngăn chặn và nhanh chóng đẩy lùi các đợt dịch bùng phát. Cùng với các hoạt động phòng chống đại dịch thì sự cần thiết cấp bách là phải thực hiện tiêm chủng vắc-xin cho toàn dân, đó là chìa khóa, là giải pháp căn cơ để dập dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân và giành thắng lợi mục tiêu kép.

Quỹ do Bộ Tài chính tiếp nhận quản lý sử dụng để đẩy mạnh các công việc phòng chống đại dịch và tiêm trực tiếp vắc-xin cho hàng triệu người dân. Tính đến ngày 10/8, quỹ đã tiếp nhận 8.462 tỷ đồng. Việc huy động nguồn lực chia sẻ với khó khăn của ngân sách Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh.

Hồ Chủ tịch năm 1945 đã chỉ đạo thông qua quỹ độc lập tổ chức chương trình tuần lễ vàng gửi thư cho đồng bào cả nước và kêu gọi: "Tôi tin rằng, toàn quốc đồng bào, nhất là các nhà giàu có, trong sự quyên giúp này, sẽ xứng đáng với sức hy sinh, phấn đấu của các chiến sĩ ái quốc trên các mặt trận. Mong toàn quốc đồng bào làm tròn nghĩa vụ. Việt Nam độc lập muôn năm”. Hơn 70 năm sau, những ngày này tình thần ấy lại thấy trở lại trong sự đóng góp của toàn dân. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại và so sánh, nói nhiều đến sức lan tỏa phi thường của chiến lược vắc-xin Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh lần này Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt cụ thể, giao trách nhiệm cho Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành liên quan bảo đảm tính minh bạch thuận tiện nhất cho đông đảo nhân dân tham gia đóng góp và giám sát quỹ vắc-xin hiệu quả nhất.

Cùng với việc ngoại giao giao dịch mua vắc-xin chất lượng nhất với giá cả hợp lý, khuyến khích sự đầu tư sáng tạo của các doanh nghiệp trong nước tham gia chế tạo sản xuất vắc-xin Việt Nam bước đầu đạt thành công thử nghiệm giai đoạn 3 của viện vắc-xin và sinh phẩm y tế và y tế quân đội. Với sức lan tỏa mãnh liệt của triệu tấm lòng nhân ái kết nối mọi trái tim, tin rằng số tiền ủng hộ quỹ vắc-xin cùng các nguồn khác của nước ta sẽ nhanh chóng vượt mốc tăng 25 nghìn tỷ đồng đủ để mua 150 triệu liều vắc-xin tốt nhất bảo vệ sức khỏe của toàn dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã ra lời kêu gọi phòng chống đại dịch Covid-19 gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, kêu gọi cộng tác và đóng góp vào quỹ vắc-xin phòng chống đại dịch Covid-19. Bức thư nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, cảm ơn cộng đồng quốc tế đã đồng hành ủng hộ, chung tay góp sức cùng Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, biểu dương sự vào cuộc kịp thời, tích cực của cả hệ thống chính  trị đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Tôi tin tưởng rằng cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của đất nước ta, dân tộc ta!”.

                                                                                                 Trung Vũ