Liên hoan là hoạt động văn hóa có quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó từ lâu với đời sống của các dân tộc Tày – Nùng – Thái. Qua đó, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát Then, đàn Tính.

Liên hoan có sự tham gia của 14 tỉnh, gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Đắk Lắk.

Nội dung chính của Liên hoan hát Then, đàn Tính năm nay là làm nổi bật tính chất của Then cổ, đồng thời khuyến khích các đoàn biểu diễn Then mới nhưng phải bảo đảm tuân thủ các quy tắc của Then cổ.

leftcenterrightdel
 Biểu diễn nghệ thuật hát Than, đàn Tính (ảnh internet)

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Liên hoan, như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày – Nùng – Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang” và giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày – Nùng – Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính;…

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức một số hoạt động: Khánh thành giai đoạn I cụm tượng Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc; Hội thi chim Họa Mi; Thi rót nước vào chai, địu nước, tung còn; Thi mâm cỗ dâng hương; Thi làm bánh dày và giao lưu ẩm thực các dân tộc; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; Hội đua ngựa; Lễ hội chợ tình Khâu Vai.

Ngoài ra, còn có các hoạt động dành cho khách tham quan, trải nghiệm như tái hiện Nghi lễ Then truyền thống; tổ chức các tour du lịch thăm quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; các tour du lịch đến với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần;…

Có thể khẳng định, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 không chỉ là dịp để tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc mà còn là dịp để các dân tộc Thái – Tày – Nùng gặp gỡ, giao lưu. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Hà Giang quảng bá, giới thiệu tới du khách nét đặc trưng về văn hóa, du lịch vốn là thế mạnh của mình./.

Hoàng Minh