Tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày 03/8, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cho biết: “Cuộc thi được tổ chức dành cho các công dân đang sống, làm việc và học tập tại Thủ đô Hà Nội nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ, thanh niên Thủ đô. Đây là cuộc thi mang tính truyền thống, uy tín, chất lượng, là xuất phát của rất nhiều ca sỹ đã thành danh của nền âm nhạc Việt Nam nhiều năm qua”.

Thực tế, cuộc thi này là xuất phát điểm của nhiều ca sĩ đã thành danh, như: Ca sĩ Hồng Nhung (Giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội 1987), ca sĩ Mỹ Linh (Giải Nhì Giọng hát hay Hà Nội 1993), ca sĩ Trọng Tấn (Giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội 1997), ca sĩ Tùng Dương (Giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội 2003)... Gần đây nhất là ca sĩ Tiến Hưng năm 2014, ca sĩ Thu Thủy năm 2016.

leftcenterrightdel
 Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2016 (ảnh internet)

Vượt qua vòng sơ tuyển, 60 thí sinh sẽ được chọn để đi tiếp vào vòng Bán kết. 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được đi tiếp vào vòng Chung kết. Top 10 thí sinh này tiếp tục được Hội đồng cố vấn hướng dẫn luyện tập, được đào tạo các kỹ năng trình diễn, kỹ năng giao tiếp.

Chia sẻ tại buổi họp báo, nhạc sỹ Giáng Son, giảng viên trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh, thành viên Ban giám khảo Vòng Sơ tuyển cho biết: “Lỗi chọn bài là lỗi khá phổ biến của các thí sinh tham dự Cuộc thi. Một số bạn có giọng hát tốt nhưng chọn bài không phù hợp với khả năng và giọng hát của mình hoặc chọn bài không phù hợp với Cuộc thi”.

Chính vì vậy, nhạc sĩ Giáng Son khuyên các thí sinh cần cẩn trọng trong việc lựa chọn ca khúc thể hiện phù hợp với giọng hát của mình bằng cách tìm đến sự tư vấn của giảng viên âm nhạc hoặc nhạc sỹ uy tín.

Giải thưởng của cuộc thi năm nay gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích và 1 giải bài hát về Hà Nội hay nhất với tổng giá trị giải thưởng là 150 triệu đồng.

Đại diện Ban tổ chức cho biết thêm, những thí sinh đạt giải, nếu có nguyện vọng sẽ được nhận vào làm hợp đồng tại các đoàn nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mà không qua sơ tuyển. Đồng thời, hi vọng những vòng thi được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, nghiêm túc, công bằng và sẽ mang lại những cơ hội giao lưu, học hỏi, trở thành một kỉ niệm đáng nhớ cho tất cả thí sinh./.

Hoàng Minh