Cụ thể, 7 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, gồm:

1. Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

2. Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

3. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

leftcenterrightdel
Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình là 01 trong 07 di tích được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng di tích đặc biệt đợt 10 (ảnh internet)

4. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

5. Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

6. Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

7. Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo Biên bản và Bản đồ các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng nêu trên trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Được biết, di tích quốc gia đặc biệt là những di tích Việt Nam có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia. Di tích quốc gia đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng trên cơ sở lựa chọn các di tích quan trọng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia, lần xếp hạng đầu tiên là vào năm 2009.

Đến nay, qua 10 đợt xếp hạng, Việt Nam có tổng số 112 di tích quốc gia đặc biệt được xếp hạng, trong đó Hà Nội là địa phương sở hữu 17 di tích quốc gia đặc biệt; Thanh Hóa có 5 di tích quốc gia đặc biệt; tiếp đó là các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang với 4 di tích quốc gia đặc biệt; Ninh Bình, Cao Bằng, Bình Phước, Tuyên Quang đều có 3 di tích quốc gia đặc biệt, có tới 44 di tích thuộc vùng châu thổ sông Hồng. Các Di sản thế giới tại Việt Nam đều được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt./.

Minh Nguyệt