leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận hiện vật (ảnh: Minh Nguyệt)

Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật là một trong những hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thông qua đó, Bảo tàng gửi lời tri ân tới các tập thể, cá nhân đã tin tưởng, hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng.

Đồng thời, cũng qua hoạt động này Bảo tàng Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn nữa của nhân dân, góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ, phát huy những giá trị của tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Một năm qua (từ tháng 9/2017 – 8/2018), Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm… về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, phần lớn trong số đó là tài liệu, hiện vật gốc đặc biệt có giá trị.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận hiện vật do Đại tá Trịnh Tấn (Hà Nội), nguyên Phó Cục trưởng về chính trị Cục Hậu cần Quân chủng Không quân tặng (ảnh: Minh Nguyệt)

Trong đó, phải kể đến nhóm hiện vật của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí do đại diện gia đình tặng, gồm: 04 Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Bộ trưởng Hoàng Tích Trí năm 1947, 05 Chứng minh thư Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trí có bút tích chữ ký của Người, súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958…

Bên cạnh đó, lần tiếp nhận hiện vật, tài liệu này còn có 04 Huy hiệu Bác Hồ, phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng cho các ông, bà: Trương Thị Diên, Nguyễn Thị Hiệt, Phan Văn Quýt, Đinh Như Gia - là những tấm gương người tốt, việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ tại Quảng Bình, Quảng Trị; Khăn quàng đỏ - phần thưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Đinh Ngọc Thỉ, Chủ nhiệm HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong những mô hình HTX Măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc những năm 1959 - 1966.

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Bức tranh sơn dầu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov sáng tác năm 1958; 08 tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Đào Trọng Lý (Việt kiều tại Thái Lan tặng).

leftcenterrightdel
 Đại diện gia đình cố Bộ trưởng Hoàng Tích Trí nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (ảnh: Minh Nguyệt)

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, con trai thứ 5 - đại diện gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí cho biết: “Sau khi ba tôi mất đi, gia đình tôi có giữ được một số bức thư, kỷ niệm của Bác với gia đình và đã gìn giữ trong suốt những năm tháng chiến tranh. Đây là những tư liệu rất quý giá, gia đình rất trân trọng giữ gìn. Tuy nhiên, gia đình vẫn quyết định tặng những hiện vật này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để nhân dân được chiêm ngưỡng”.

Cũng tại Lễ tiếp nhận, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 2 gia đình, gia đình cố Bộ trưởng Hoàng Tích Trí và gia đình cố họa sĩ Petrov (người Bungari)./.

Minh Nguyệt