Thực tế, chủ trương cấp thẻ hành nghề nghệ sĩ đã thực hiện cách đây nhiều năm. Năm 1999, thẻ hành nghề nghệ sĩ được Cục Nghệ thuật biểu diễn áp dụng theo nghị định năm 1995 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng và Quyết định 32/1999 của Bộ Văn hóa - Thông tin ban hành quy chế hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Sau ba năm tồn tại, thẻ hành nghề nghệ sĩ đã bị bãi bỏ theo nghị định 59/2002 của Chính phủ vì bị xem như một loại “giấy phép con”. Thời điểm đó, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với thủ tục hành chính này vì cho rằng là rườm rà, máy móc.

Nhưng đến năm 2013, Bộ VHTTDL lại tiếp tục phê duyệt đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Mục tiêu của đề án là đến năm 2014 triển khai hướng dẫn cấp thẻ hành nghề cho các ca sĩ, người mẫu. Đến năm 2016, hoàn thành cơ bản việc cấp thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ ở VN.

leftcenterrightdel
 Chi Pu

Lúc này, hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở VN liên tục có những sai phạm nghiêm trọng. Trào lưu hát nhép, trang phục phản cảm, hoa hậu thi chui xuất hiện rầm rộ trong giới nghệ sĩ đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần của khán giả, gây bức xúc trong xã hội. Vì vậy, việc cấp chứng chỉ hành nghề được đưa ra như một giải pháp để tránh “vàng, thau lẫn lộn” trong hoạt động biểu diễn. 

Dự thảo quy định rõ, người có thẻ hành nghề mới được tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và được nhận thù lao bằng tiền hoặc các quyền lợi vật chất khác. Đồng thời, các ca sĩ, nghệ sĩ, người mẫu hát nhép, mặc đồ, hóa trang hoặc có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam bị “treo” thẻ từ 1 - 3 tháng.

Tuy vậy, khi đưa ra lấy ý kiến, dự thảo đã gặp phải những tranh luận trái chiều của những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Trải qua nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, cuối cùng việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn vẫn chưa được thực hiện vì những bất cập phát sinh xung quanh công tác quản lý.

Những ngày gần đây, câu chuyện của hot girl Chi Pu hát dở, phát ngôn bất cần, tự xưng mình là ca sĩ khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc lên tiếng đề nghị Bộ VHTTDL quay lại việc cấp thẻ hành nghề.

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục NTBD cho hay, với xu thế đơn giản hóa thủ tục hành chính hiện nay, đề nghị cấp thẻ hành nghề cần phải xem xét thấu đáo, không phải vì một vài cá nhân không đáp ứng được về khả năng, trình độ mà lại đi cấp thẻ hành nghề cho hàng ngàn nghệ sĩ.

Theo Đào Bích/Báo Lao động