Lũng Vân là điểm đến hấp dẫn trong phát triển tour du lịch cộng đồng, có đường tỉnh lộ 440 thông với nhiều địa phương có tiềm năng phát triển du lịch như xã Quyết Chiến, Nam Sơn, Bắc Sơn, Ngổ Luông (huyện Tân Lạc); các xã Pù Bin, Noong Luông (huyện Mai Châu) và các điểm du lịch huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Ngoài ra còn có hệ thống hang động như: hang Kiến, hang Pương, Khoang Xăm, bai Mó Cá ở xóm Hượp giáp ranh với khu vực Động Tớn thuộc xã Nam Sơn. 

leftcenterrightdel
 

Nằm ở độ cao 1200m so với mặt nước biển, nơi đây quanh năm mây mù bao phủ nên còn có tên gọi Thung Mây. Thung lũng được bao bọc bởi núi Trâu, núi Pó, núi Tiên, khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20 - 23,3ºC. Cái tên Lũng Vân hẳn còn xa lạ với nhiều người. Một phần bởi nó nằm sâu bên trục đường Hòa Bình - Mộc Châu, đường tới Lũng Vân lại vô cùng hiểm trở với những đèo dốc liên tiếp dài 13km. Bởi thế, cũng dễ hiểu khi ít người biết về Lũng Vân. Tọa lạc ở nơi cao nhất Mường Bi, Lũng Vân bước ra từ truyền thuyết “Đẻ đất Đẻ nước” của người Mường với sự cách trở về giao thông so với phần còn lại của xứ Mường Bi. Cũng vì lẽ đó, Lũng Vân được bảo tồn khá nguyên vẹn, từ những mái nhà sàn dốc hình con rùa với đức tin con rùa tượng trưng cho sự vững chãi đến những bộ váy của người phụ nữ Mường.    

Theo khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hang Kiến có chiều dài hơn 300m; dãy núi Đồi Trâu và Đồi Phòng không phục vụ kháng chiến trước đây có hồ nước rộng khoảng 1,2 ha. Các điểm dừng nghỉ, sinh hoạt tại xã gồm: xóm Chiềng, xóm Lở với 126 hộ sinh sống, nhiều ngôi nhà sàn cổ còn giữ được nét nguyên sơ.

Trong Nghị quyết phát triển du lịch của mình, Hoà Bình với mục tiêu tập trung và ưu tiên phát triển du lịch Văn hoá - Sinh thái để khai thác tiềm năng, lợi thế và đồng thời đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tăng nhanh tỉ trọng dịch vụ cơ cấu kinh tế. Tỉnh gắn du lịch với giữ gìn và bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội và đáp ứng nhu cầu du khách trong thời kỳ hội nhập./.

Dương Thái