Thực hiện Quyết định số 3612/QĐ-BVHTTDL ngày 26/9/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc khai quật khảo cổ học, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò khu vực phía Đông nền Kinh Thiên với tổng diện tích gần 1.000 m2.

Sau gần một năm khai quật thăm dò và nghiên cứu chỉnh lý, ngày 17/4/2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học tổ chức Hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò Khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017”.

Kết quả cho thấy, cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 4,50m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại.

Đồng thời, về di tích, cuộc khai quật đã làm xuất lộ dấu tích một số kiến trúc có niên đại thuộc các thời Lý, Trần, Lê Sơ, Lê Trung Hưng, gồm có: Móng cột, móng nền kiến trúc, sân nền… Các dấu tích kiến trúc này bị phá hủy hầu hết bởi một hố đào lớn có thể diễn ra vào khoảng thế kỷ 18 hoặc 19. Tính chất và niên đại của hố đào hiện còn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Bên cạnh đó, đã tìm thấy nhiều loại hình di vật khác nhau gồm đồ đất nung, đồ gốm, đồ gỗ, đồ kim loại, trong đó một số lượng lớn là gạch và ngói. Trong các loại vật liệu xây dựng, đặc sắc nhất là nhóm gạch ngói và vật liệu trang trí lớp mái cung điện có tráng men vàng (hoàng lưu ly) và men xanh (thanh lưu ly) thuộc thời Lê sơ (thế kỷ 15 đầu thế kỷ 17). Những di vật này cho phép hình dung rõ thêm về loại “Ngói Rồng” lợp cung điện được sử dụng trong khu vực chính điện Kính Thiên của Hoàng đế Lê sơ.

Như vậy, các dấu tích kiến trúc và hệ thống di vật đã được phát hiện trong cuộc khai quật năm 2017 tiếp tục phản ánh những diễn biến phức tạp của các di tích lịch sử và văn hóa Thăng Long – Hà Nội dưới lòng đất. Qua đó, góp thêm nhiều tư liệu làm rõ thêm các giá trị to lớn, phong phú, đa dạng với 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu của Di sản Thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, đồng thời góp phần nghiên cứu khôi phục không gian chính điện Kính Thiên thời Lê.

Dưới đây là một số hình ảnh tại khu vực nền điện Kính Thiên:

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh khu vực khai quật (ảnh: Minh Nguyệt)

leftcenterrightdel
 Một số hiện vật được tìm thấy khi khai quật (ảnh: Minh Nguyệt)
leftcenterrightdel
 Rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà khảo cổ quan tâm và tìm hiểu về kết quả khai quật tại hiện trường (ảnh: Minh Nguyệt)
leftcenterrightdel
 (Ảnh: Minh Nguyệt)
leftcenterrightdel
 GS sử học Lê Văn Lan rất quan tâm đến hiện trường khai quật phía Đông nền điện Kính Thiên (ảnh: Minh Nguyệt)
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số hiện vật thời kỳ Lê sơ, thế kỷ 15 - 16 (ảnh: Minh Nguyệt)

Hoàng Minh