Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên thành lập năm 1959, trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã liên tục đổi mới về nội dung, phương thức đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo để trở thành một trường sư phạm có uy tín trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
 

Với đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, trình độ cao và đặc biệt tâm huyết với nghề, tính đến thời điểm này, trường đã có trên 87/111 giảng viên đạt trình độ sau đại học, 03 tiến sĩ, nâng tỉ lệ giảng viên đạt trình độ sau đại học trên 80%. Đây là lực lượng nòng cốt để xây dựng và phát triển nhà trường.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo chất lượng cao, đảm bảo điều kiện là vệ tinh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong những năm tới, thời gian qua, trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên đã có sự đầu tư nhiều về nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng. Số phòng học, phòng ở tại ký túc xá trong toàn trường được sửa chữa, bố trí, sắp xếp lại hợp lý, khoa học hơn. Trang thiết bị trong phòng học, phòng ở đã được sửa chữa, mua bổ sung; đặc biệt, các phòng thí nghiệm, thực hành, phòng máy,... được trang bị khá đầy đủ và giao trực tiếp cho các đơn vị quản lý, sử dụng. Đồng thời, nhà trường chú trọng việc tăng cường sách cho thư viện, hoàn thiện thư viện điện tử, các phòng thí nghiệm, các phòng học đa năng, xây dựng phòng học đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp hiện nay. Bên cạnh các công tác chủ yếu đã thực hiện, các công việc có tính thường xuyên được duy trì và củng cố với chất lượng và hiệu quả ngày càng cao. Các thiết bị dạy học, văn phòng được đầu tư và khai thác đạt kết quả tốt. Việc quản lý, sử dụng tài sản của tập thể đã được thực hiện bài bản, khoa học hơn, cảnh quan môi trường được cải thiện rõ rệt.

leftcenterrightdel
 

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, trường liên tục đẩy mạnh việc tiếp cận phương pháp quản lý điều hành chuyên môn theo mô hình của các trường đại học, cao đẳng. Mặt khác, nhà trường cũng tăng cường chuyển giao quyền tự chủ trong quản lý và điều hành chuyên môn cho các khoa, tổ và nâng cao năng lực, vai trò của phòng Đào tạo - Quản lý khoa học. Năm học 2016 - 2017, nhà trường đã đẩy mạnh công tác bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học mầm non, tiểu học và THCS trong toàn tỉnh. Trường cũng mở thêm các lớp liên thông liên kết, đại học vừa làm vừa học, lớp thạc sĩ, lớp bồi dưỡng ngắn hạn; tăng cường tiếp thị đối với các cơ sở trong và ngoài tỉnh để mở các lớp tin học, ngoại ngữ. 

Sinh viên của trường được đào tạo bài bản, dưới sự chỉ dạy, hướng dẫn đầy tâm huyết của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Cùng với đó, các em có cơ hội được học tập trong môi trường có đầy đủ trang thiết bị giáo dục đảm bảo nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Nhà trường chú trọng việc đào tạo theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn bằng các hoạt động thực hành nghiệp vụ sư phạm thường xuyên, thực tế, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo... Sinh viên được tiếp xúc thường xuyên với môi trường sư phạm bằng các đợt thực hành, thực tập. Từ đó kỹ năng nghề, giao tiếp, xử lý tình huống và những kỹ năng khác được nâng lên rõ rệt. Kết quả thực tập sư phạm đã phản ánh một phần thành tích, kết quả đào tạo của nhà trường. Tỉ lệ xếp loại giỏi và xuất sắc trong thực tập sư phạm chiếm đa số. Không có trường hợp nào không đạt yêu cầu về kết quả thực tập sư phạm. 

leftcenterrightdel
 

Bên cạnh chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao, với thế mạnh đào tạo thời gian ngắn, có cơ hội học liên thông sau khi tốt nghiệp, trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên luôn thu hút được số lượng lớn sinh viên theo học. Sản phẩm đào tạo của nhà trường đã được các cơ quan sử dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Hiện nay, trường có hơn 670 học sinh - sinh viên, học viên theo học; tuyển mới 423 sinh viên các hệ cao đẳng, trung cấp, đại học vừa làm vừa học; trong đó đào tạo trình độ cao đẳng 18 ngành, trung cấp 02 ngành, đào tạo bồi dưỡng cấp chứng chỉ 04 chuyên ngành, đào tạo liên thông 03 ngành, vừa làm vừa học 04 ngành, bồi dưỡng thường xuyên giáo viên từ mầm non tới THCS trong toàn tỉnh là 12.400 học viên.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI và Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, nhà trường tập trung thực hiện chương hành động của ngành giáo dục, triển khai chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020: chuyển mục tiêu giảng dạy từ cung cấp kiến thức là chủ yếu sang phát triển năng lực, phẩm chất của sinh viên; chuyển mô hình phát triển trường dựa trên quy mô, số lượng sang mô hình phát triển dựa trên chất lượng, hiệu quả. Theo đó, củng cố bộ máy tổ chức theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường. Tiếp tục đẩy mạnh việc chọn cử CBGV đi học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ nhằm xây dựng và chuẩn hoá đội ngũ CBVC của trường, đáp ứng yêu cầu là vệ tinh của trường ĐHSP Hà Nội trong những năm sau. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới phương pháp quản lý đào tạo; tăng cường quản lý chương trình, giáo trình, kế hoạch đào tạo; xác định rõ và công khai mục tiêu chuẩn đầu ra của từng bậc học, môn học, chương trình, ngành và chuyên ngành đào tạo, coi đó là cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường; đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức, pháp luật và ý thức công dân; gắn kết nghiên cứu - giảng dạy, gắn kết giữa nhà trường và cơ sở sử dụng lao động; phấn đấu đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhà trường được công nhận là cơ quan, đơn vị chuẩn văn hóa, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh.

Tiếp nối truyền thống, bề dày thành tích đáng tự hào, đội ngũ quản lý, giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên hôm nay sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng, phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực phục vụ đắc lực sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước, xứng danh là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực sư phạm chất lượng cao của tỉnh nhà./.

Duy Phường