Đánh dấu năm thứ ba kỷ niệm thành lập Tổng Lãnh sự quán Italia tại thành phố Hồ Chí Minh, một ngôi nhà mới, cho sự hợp tác giữa Italia và Việt Nam, hai nữ họa sĩ người Ý và người Việt – chị Laura và chị Thủy – cùng nhau phác họa nên thứ mà chúng ta yêu thương, trân quý nhất: đó là NHÀ của chúng ta, “NHÀ” vừa là gia đình vừa là nơi chúng ta sinh sống.

Đây là dự án không định trước lần đầu tiên được thực hiện đã giúp họa sĩ Laura trải nghiệm sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh trong chính ngôi nhà của họa sĩ Thủy và dự án này sẽ tiếp tục đưa họa sĩ Thủy sang Ý trong thời gian tới. Lúc đầu hai họa sĩ có phần xa lạ, nhưng nhờ việc cùng nhau thực hiện dự án, cùng nhau vẽ, sự kết nối của họ đã nhanh chóng phát triển, dẫn đến sự đa dạng về màu sắc cũng như hình thức trong các bức tranh của mình. Trong quá trình trao đổi nghệ thuật và con người, các tác phẩm của hai họa sĩ có sự ảnh hưởng lẫn nhau và làm phong phú thêm cho nhau. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Dự án “NHÀ” còn mang ý nghĩa sâu xa hơn một triển lãm nghệ thuật. Đó là hành trình trải nghiệm của cảm xúc và sự sáng tạo mang đến nhiều giá trị về hiểu biết lẫn nhau, chấp nhận nhau và hội nhập. Đây là các giá trị cốt lõi trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Italia và Việt Nam. Một tình hữu nghị được bắt nguồn từ thời gian, nảy mầm dần từ các tiếp xúc, liên lạc của những du khách đầu tiên và được nuôi dưỡng qua nhiều ý tưởng sáng kiến mang ý nghĩa đoàn kết trong suốt những giai đoạn khó khăn thời kỳ kiến thiết sau chiến tranh và, ngày nay, tình hữu nghị ấy lại càng nảy nở nhờ những ý tưởng giao lưu và các dự án do nhiều doanh nhân, nhà nghiên cứu, sinh viên và nghệ sỹ của hai quốc gia Việt Nam – Italia cùng nhau thực hiện.

Quan hệ giữa người với người chính là “Ngôi Nhà” chung quý báu mà Italia và Việt Nam đều cam kết cùng nhau nuôi dưỡng và phát triển. “NHÀ” là khúc hoan ca đầy màu sắc kêu gọi nâng cao nhận thức bảo vệ ngôi nhà quan trọng nhất của chúng ta là: Trái Đất. Cùng những nỗ lực chúng ta đang thực hiện ở cấp địa phương, cấp khu vực và quốc tế nhằm đưa ra những chính sách chung mà ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển một cách bền vững. Các tác phẩm của nghệ sĩ thể hiện rất xuất sắc cảnh quan sông nước và kênh rạch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, những ngôi nhà nổi ven sông hay cảnh thủ đô Roma dưới làn mưa mờ ảo như nhắc nhở chúng ta nhiệm vụ bảo tồn vẻ đẹp của môi trường vì lợi ích của thế hệ tương lai.

Triển lãm bao gồm 30 tác phẩm nghệ thuật, sẽ được trưng bày tại Ngôi nhà Ý, nơi quảng bá các hoạt động văn hóa của Ý tại thủ đô Hà Nội. Sau lễ khai mạc triển lãm vào buổi chiều ngày 13/10, dự án NHÀ sẽ được trưng bày trong khuôn khổ của tuần lễ ngoại giao Châu Âu về khí hậu, với rất nhiều các hoạt động khác nhau nhằm chia sẻ đến công chúng Việt Nam thông điệp chung của Châu Âu về các hoạt động hướng tới những thách thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường./.

P.V