Cuốn sách kể về hành trình đến Nhà Trắng của ông trong cuộc tranh cử gây cấn năm 2016, được viết bởi chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, cố vấn lâu năm và người đồng hành cùng ông trong suốt quá trình tranh cử - Roger Stone.

Rất nhiều người ở Việt Nam quan tâm và theo dõi diễn biến của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 vừa qua. “Bất ngờ” là điều mà cả nước Mỹ cũng như ở Việt Nam và các nước trên toàn thế giới phải thốt lên. Đã có rất nhiều bài viết, bài phân tích và cuộc phỏng vấn các chuyên gia để lý giải cho điều làm thế giới ngạc nhiên này. Và cuốn sách của Roger Stone là câu trả lời đầy đủ và trọn vẹn  nhất cho những gì chúng ta muốn biết về hành trình đến Nhà Trắng của Donald Trump.

Trong buổi tọa đàm, các khách mời là những chuyên gia đã từng làm việc nhiều năm với Mỹ, có kinh nghiệm và hiểu biết về nước Mỹ cũng như tổng thống đương nhiệm Donald Trump; sẽ chia sẻ những điều mà nhiều người muốn biết như: “Đường vào Nhà Trắng của Donald Trump đã diễn ra như thế nào? Bằng cách nào mà Trump Thắng cử? Gần 300 ngày làm Tổng thống vừa qua, Trump đã làm được gì? Quan hệ Việt - Mỹ sắp tới sẽ ra sao?...”

leftcenterrightdel
 

Roger Stone, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, cố vấn chính trị lâu năm và bạn của Donald Trump, đồng thời là chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, đã đưa ra diễn giải về chiến thắng bất ngờ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Trong cuốn sách gần 500 trang, tác giả kể lại hành trình bắt đầu tham gia chính trường của Donald Trump, tới cuộc đua vào Nhà Trắng và giành thắng lợi của ông từ giữa năm 2015 tới cuối năm 2016.

Ở phần mở đầu, Roger Stone điểm lại việc ông Trump tham gia chính trường từ cuộc đua vào Nhà Trắng lần thứ nhất (1999-2000); Phần một, Trump cướp đề cử của GOP, kể lại quá trình ông từ một người đối đầu với lãnh đạo đảng Cộng hòa, tranh biện với các ứng viên của đảng này, cuối cùng trở thành người thắng các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP (Grand Old Party – đảng vỹ đại kỳ cựu, tức đảng Cộng hòa); Phần hai, tác giả Roger Stone dưới quan điểm của một người đồng hành cùng ông Trump trong chiến dịch tranh cử, đã nhìn nhận Hillary Clinton - đối thủ chính của ông - như một người sử dụng nhiều gian lận trong đề cử; Phần ba của cuốn sách - Trump giành được Nhà Trắng như thế nào - viết về những phiên tranh biện của Trump, những lập luận quyết định giúp ông trở thành tổng thống.

Vào những giờ đầu tiên của ngày 9 tháng 11 năm 2016, một trong những cuộc tranh cử tổng thống gây tranh cãi, phân cực nhất kết thúc đột ngột và bất ngờ khi bà Hillary Clinton thừa nhận thất bại trước Donald J. Trump, sự kiện gây sốc cho cả nước Mỹ. Donald Trump đã tiến hành cuộc lật đổ ngoạn mục nhất lịch sử chính trị Mỹ bất chấp những lời phàn nàn của giới truyền thông chính thống. Đường đến Nhà Trắng 2016 cho thấy Trump đã nhận ra những điểm yếu của Hillary Clinton, đặc biệt là danh tiếng của bà như một người trong cuộc lươn lẹo, vào thời điểm mà hàng triệu của người Mỹ tuyệt vọng./.

P.V