leftcenterrightdel
 Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được trao chứng nhận kỷ lục về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp (ảnh: ĐĐK)

Chiều ngày 4/7, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây cũng là đề tài đạt loại xuất sắc của chương trình KC10-15 của Bộ Khoa học công nghệ và là phương pháp được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành Y tế.

Hiện có hơn 20 quốc gia áp dụng kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên Dr Lương với hơn 5.300 ca phẫu thuật thành công. Kỹ thuật được bác sĩ tiến hành từ năm 2003.

Trong khi đường mổ phổ biến là ở cổ, để lại vết sẹo lớn, bác sĩ Lương chọn đường mổ riêng, từ nách và ngực đi lên với đường rạch nhỏ, chỉ 1cm, không gây nguy hiểm đến dây thần kinh và các tuyến lân cận của tuyến giáp, đồng thời để lại vết sẹo rất nhỏ. Phương pháp này được áp dụng cho các bệnh lý tuyến giáp và có thể mổ được những bướu lớn mà không gây biến chứng.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Lương (ngoài cùng bên trái) trong một ca mổ (ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Từ năm 2016 đến nay, bác sĩ Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đến nay, 327 giáo sư, bác sĩ của các nước trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippin, Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ, Australia, Bồ Đào Nha... sang Việt Nam học tập kỹ thuật này.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho rằng: “Bác sĩ Lương được trao Kỷ lục Việt Nam là một vinh dự rất lớn. Đây là kỷ lục về kỹ thuật có giá trị nhất, đóng góp nhiều nhất trong thực tiễn, ảnh hưởng rất sâu rộng, không những trong ngành Y tế của Việt Nam nói riêng mà trong ngành Y thế giới nói chung. Tôi tin tưởng rằng sự kiện này sẽ tạo động lực cho các y bác sĩ Việt Nam say mê làm việc và nghiên cứu, để xác lập những kỷ lục mới trong ngành Y tế"./.

PV