Ngày 9/7, HĐND TP Hà Nội tiếp tục nội dung chất vấn về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Theo đại biểu Phạm Thu Hương (tổ Ứng Hoà) phản ánh, thời gian qua xảy ra một số vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến cơ sở kinh doanh karaoke. Theo báo cáo của CATP Hà Nội, trong tổng số 526 cơ sở kinh doanh karaoke đã bị đình hoạt động do không đảm bảo điều kiện về PCCC, có 323 cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động lén lút, tập trung nhiều ở các huyện ngoại thành như: Đông Anh, Thạch Thất, Mê Linh. Đề nghị Chủ tịch UBND các quận cho biết trách nhiệm và giải pháp khắc phục thời gian tới?

Cùng nội dung này, đại biểu Vũ Mạnh Hải chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao về công tác phối hợp với địa phương xử lý vi phạm trong việc hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke?

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Thu Hương, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho hay, qua tổng kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn huyện, có 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, có 36 cơ sở đủ điều kiện tiếp tục hoạt động bình thường. Huyện đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 66 cơ sở không đủ điều kiện.

Đến thời điểm hiện tại, có 46 cơ sở không đủ điều kiện PCCC đã chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác, 20 cơ sở đã củng cố, đảm bảo điều kiện PCCC, quận đã thống nhất để Công an huyện kiểm tra, đánh giá các điều kiện về PCCC cũng như các điều kiện khác. Hiện nay, 20 cơ sở này hiện chưa tổ chức kinh doanh karaoke, đang chờ cấp phép. Liên quan đến phản ánh của đại biểu về những cơ sở lén lút hoạt động, huyện sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm.

Thừa nhận thực trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chưa đủ điều kiện PCCC vẫn lén lút hoạt động, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên cho biết, huyện đã thường xuyên chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở không phép. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, một số cơ sở vẫn lén lút hoạt động. 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã kiểm tra, xử lý 16 cơ sở không phép, phạt tiền gần 195,7 triệu đồng. Tới đây, đối với những cơ sở vẫn lén lút hoạt động, huyện đề xuất biện pháp thu giữ phương tiện hoạt động, như thế mới có thể thực hiện nghiêm.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội giải đáp ý kiến của các đại biểu. (Ảnh: HH)

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Tô Văn Động, hiện nay, TP có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke nhưng chỉ có hơn 500 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, còn lại hơn 1.000 cơ sở không đủ điều kiện. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, các quận, huyện đã đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Từ ngày 4/11/2016, sau vụ cháy nghiêm trọng cơ sở kinh doanh karaoke (tại quận Cầu Giấy) TP đã dừng cấp phép các điểm kinh doanh karaoke.

Đến nay, Sở VH-TT đã trực tiếp thanh tra, kiểm tra 394 cơ sở; xử lý vi phạm hơn 1 tỷ đồng. Sau khi lập biên bản vi phạm, Sở VH-TT đều chuyển hồ sơ cho chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động và theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở này.

TP đã phân cấp cho quận, huyện chịu trách nhiệm về việc quản lý, cấp giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Cho nên, đôi lúc chính quyền quận, huyện, thị xã buông lỏng quản lý, chưa xử lý nghiêm và kiên quyết đối với các vi phạm mới phát sinh như báo cáo của CATP Hà Nội đã nêu. Sở VH-TT đề nghị các quận, huyện, thị xã phải tăng cường quản lý về nội dung này.

Đánh giá về việc quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke chưa đủ điều kiện PCCC, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho hay, vẫn còn một số nơi, chính quyền địa phương bị động trong công tác giám sát về PCCC, buông lỏng quản lý, đặc biệt là còn hiện tượng quán karaoke bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình hoạt động.

Giải trình ý kiến đại biểu về thời gian thẩm định hồ sơ PCCC dài hơn trước đây, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết, CATP Hà Nội đang áp dụng quy trình mới để siết chặt quản lý. Việc này sẽ giúp hạn chế được những thiệt hại khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, 100% hồ sơ thẩm định PCCC được giải quyết trước hoặc đúng thời hạn. Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng lưu ý người dân và doanh nghiệp về việc CATP Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về quy trình thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của CATP. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải trao đổi về thực tế này với các cơ quan tư vấn thủ tục, không thể đổ trách nhiệm cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm

Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết, từ năm 2016 đến nay, CATP đã kiểm tra trên 123.809 lượt cơ sở; lập 123.809 biên bản kiểm tra, hướng dẫn về PCCC; kiến nghị cơ sở khắc phục trên 280.000 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 10.000 trường hợp với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng; quyết định đình chỉ 1.526 trường hợp, tạm đình chỉ 1.025 trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, CATP đã đình chỉ hoạt động 1.150 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 204 cơ sở (chủ yếu thuộc loại hình cơ sở kinh doanh karaoke và một số hạng mục thuộc công trình nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, chợ) vi phạm nghiêm trọng các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trước tình hình xảy ra một số vụ cháy cơ sở, kho hàng hoá nằm trong khu dân cư gây hậu quả nghiêm trọng, ngày 11/5/2019, CATP đã ban hành Kế hoạch về “Mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư”.

Kết quả sau một tháng triển khai, đã kiểm tra 979 lượt cơ sở, phát hiện 3.730 tồn tại, vi phạm, lập biên bản xử phạt hành chính 730 lỗi vi phạm với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 6 trường hợp, đình chỉ 1 trường hợp; ban hành trên 100 văn bản kiến nghị yêu cầu khắc phục tồn tại PCCC.

CATP cũng phối hợp với các sở ngành khắc phục và xử lý dứt điểm các tồn tại, đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà tái định cư của Thành phố.

Cũng trong ngày 9/7, HĐND TP Hà Nội đã chất vấn và tái chất vấn 2 nhóm vấn đề: về quản lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai; vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố; Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn./.

Theo Hiền Nguyễn/Dangcongsan.vn