Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo VietNamNet, Trưởng BTC cho hay, Hòa nhạc Điều còn mãi lần thứ 9 với chủ đề “Trên đôi cánh tình yêu” năm nay có nhiều điểm mới từ ca khúc đến ca sĩ tham gia. 

Năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong vai trò chỉ huy dàn nhạc. Có điều, đây sẽ năm đầu tiên anh đứng trên sân khấu “Điều còn mãi” mà thiếu vắng đi một vị khán giả đặc biệt ngồi phía dưới dõi theo. Đó chính là người cha của anh – nhạc sĩ Hoàng Vân. 

Nhắc đến người cha quá cố, nhạc trưởng Lê Phi Phi không giấu được sự xúc động và bật khóc. Anh chia sẻ, khi nhà báo Nguyễn Anh Tuấn – cựu Tổng Biên tập Báo VietNamNet có ý tưởng làm chương trình “Điều còn mãi” đã tìm đến cha anh – nhạc sĩ Hoàng Vân để xin ý kiến và sau đó mới tìm đến anh để trao đổi cụ thể về việc thực hiện chương trình này. Từ chỗ ủng hộ, nhạc sĩ Hoàng Vân trở thành khán giả đầu tiên và ông luôn dành tình yêu cho “Điều còn mãi”. Cũng chính ông đã đứng sau tư vấn về âm nhạc cho Lê Phi Phi mỗi khi anh xin ông lời khuyên về việc dựng bài hay mời nghệ sĩ nào hát thì phù hợp với không gian “Điều còn mãi”. 

leftcenterrightdel
 Họp báo giới thiệu hòa nhạc "Điều còn mãi" vào chiều 27/8 tại Hà Nội. Ảnh: vov.vn

Nếu như mọi năm, các tác phẩm thuộc dòng giao hưởng thính phòng chiếm chủ đạo chương trình thì năm nay mở rộng ra cả các ca khúc dòng nhạc dân gian, trong đó có cả những ca khúc mới sáng tác cũng được lựa chọn để làm mới với dàn nhạc giao hưởng quốc gia. Chuyển soạn, phối khí cho chương trình là những nhạc sĩ gạo cội và tên tuổi như nhạc sĩ Trọng Đài, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng... 

Đặc biệt, hòa nhạc “Điều còn mãi” năm nay lần đầu tiên sẽ có sự tham gia của một diva. Mỹ Linh sẽ cùng cùng với dàn hợp xướng thiếu nhi tại trường Young Hit Young Beat biểu diễn trong chương trình. 

Cùng với đó, năm nay “Điều còn mãi” sẽ giới thiệu một loạt tác phẩm mới, với sự tham gia của nhiều gương mặt mới Phúc Tiệp, Phạm Khánh Ngọc... bên cạnh những cái tên từng tham gia hòa nhạc trước đây như ca sĩ Đăng Dương, Đức Tuấn, Khánh Linh. 

“Những năm trước Điều còn mãi cũng có chủ đề nhưng chưa rõ nét. Năm nay chủ đề rõ nét hơn và được công bố rõ ràng, các tác phẩm cũng xoay quanh chủ đề này, đó là “Trên đôi cánh tình yêu”. Có tác phẩm rất khó đã được biểu diễn nhưng năm nay sẽ được biểu diễn lại một lần nữa, đó là hợp xướng “Việt Nam muôn năm”, đây là một bản hợp xướng của nhạc sĩ Hoàng Vân và được ca sĩ Đăng Dương thể hiện năm 2011. Bản hợp xướng này vô cùng khó nhưng Đăng Dương đã dùng hết tất cả những gì của mình để thể hiện. Và lần này anh sẽ thể hiện nó với tâm thế khác, kỹ lưỡng hơn”, TBT Báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn cho hay. 

Lý giải về chủ đề của Điều còn mãi năm nay – “Trên đôi cánh tình yêu”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Về tên gọi của chương trình tôi nghĩ ai cũng có thể lý giải được. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và trên toàn thế giới, điều dẫn họ băng qua tất cả đau khổ, cái chết chính là tình yêu, tình yêu đôi lứa, tình yêu dân tộc... Điều đặc biệt trong những tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là các ca khúc của nền âm nhạc Việt Nam, trong tình yêu lứa đôi luôn chứa đựng thân phận của dân tộc mà không thể tách rời. Khi VietNamNet muốn làm chương trình năm nay, tôi nghĩ tại sao không lấy tên chủ đề về tình yêu vì điều đó đẹp biết nhường nào. Cái gì cũng có thể mất đi nhưng tình yêu dân tộc luôn tồn tại”. 

leftcenterrightdel
Chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 14h ngày 2/9 tới.

Năm nay “Quốc ca” mở màn sẽ được chơi theo nhạc hòa tấu. Đặc biệt tác phẩm “Du kích sông Thao” sẽ được chuyển soạn cho 4 cello diễn tấu với Dàn nhạc giao hưởng. Bên cạnh đó, dàn nhạc sẽ chơi tác phẩm dân ca “Hoa thơm bướm lượn” do một nhạc sĩ người Nga chuyển soạn hứa hẹn là điểm nhấn của hòa nhạc năm nay. 

Gắn bó với Điều còn mãi nhiều năm, vị nhạc trưởng nổi tiếng thừa nhận đây là chương trình khó nhất trong những việc anh từng làm. Với anh, Điều còn mãi mỗi năm là bữa tiệc âm nhạc không năm nào giống năm nào, là thách thức để anh vượt qua chính mình. “Tôi luôn trăn trở mỗi chương trình diễn ra phải hay và khác năm trước. Lên được đỉnh đã khó, đứng ở đỉnh càng khó, Điều còn mãi đã đứng ở đỉnh và tôi có nhiệm vụ luôn giữ nó ở đỉnh lâu hơn”. 

Ban tổ chức cho biết, phần thanh nhạc sẽ có sự đan xen giữa các ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại, như: “Thu quyến rũ” (Đoàn Chuẩn - Từ Linh), “Ai về sông Tương” (Văn Giảng), “Quê em miền trung du” (Nguyễn Đức Toàn), “Hát về cây lúa hôm nay” (Hoàng Vân), “Tháng 3 Tây Nguyên” (Văn Thắng - thơ: Thân Như Thơ), “Hà Nội mùa thu” (Vũ Thanh), “Những thành phố bên bờ biển cả” (Phạm Đình Sáu, thơ: Huy Cận), “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” (Nguyễn Văn Thương), “Trở về” (Tuấn Phương - Lê Tự Minh), “Giấc mơ mùa lá” (Trần Mạnh Hùng). 

Hòa nhạc Điều còn mãi 2018 sẽ diễn ra vào 14h ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. 

Theo B.V

Congluan.vn