Hội Lim năm nay diễn ra trong tiết mưa Xuân ấm áp, đúng vào hai ngày cuối tuần và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy nhiều du khách trong và ngoài nước đã nô nức về trảy Hội Lim.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu và du khách tham dự với các liền chị quan họ.

Đến với Hội Lim, Du khách được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc, hòa mình vào không gian văn hóa quan họ trên bến dưới thuyền, do các nghệ nhân quan họ từ các câu lạc bộ quan họ, các làng quan họ gốc đến những CLB quan họ kết nghĩa thể hiện và được thưởng thức, chiêm ngưỡng những miếng trầu têm cánh phượng đẹp khó cưỡng.

leftcenterrightdel

Tế lễ tại tư gia rất trang nghiêm.

Tuy Hội lim năm nay là năm lẻ, nên Ban Tổ chức không tổ chức các làng Rước Lễ, kéo dài hàng km như phần Lễ các năm chẵn, nhưng cũng vẫn không kém phần trang trọng. Nhiều nghi lễ, tế lễ vẫn được thực hiện đầy đủ ở chùa, đình và cả các tư gia tại thị trấn Lim trang nghiêm, độc đáo.

leftcenterrightdel
Đoàn tế lễ tại Điện Vọng từ Côn Sơn Kiếp Bạc của nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chung 
Ông Nguyễn Năng Hà, Trưởng tiểu ban Lễ hội Lim 2019 thôn Lũng Giang, thị trấn Lim, (tiểu ban chính của Hội Lim) cho biết: “Nét đặc trưng của Hội Lim chính là lễ giao duyên Quan họ. Lễ hội là nơi giao lưu kết chạ, kết nghĩa. Đặc biệt năm nay, kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vì vậy, chất lượng hoạt động nghệ thuật Quan họ được chúng tôi quan tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các du khách trong và ngoài nước trảy hội được vui vẻ.”

leftcenterrightdel
 Bà Ruth Sar Shalom, người Israel hứng thú với các hoạt động vui chơi tại Hội Lim 
Cũng tại Hội Lim, bà Bà Ruth Sar Shalom, người Israel vui vẻ chia sẻ: “Đến Việt Nam lần đầu, chúng tôi được biết có lễ hội âm nhạc truyền thống được UNESCO vinh danh tại Bắc Ninh, vì vậy chúng tôi đã đến đây. Quả là một Lễ hội rất đặc biệt, âm nhạc lời hát đã cuốn hút tôi. Nếu có dịp chắc chắn tôi sẽ quay lại đây thêm nhiều lần nữa.” 

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Hội Lim tổ chức dựng các lán hát quan họ trước cửa chùa Lim, đình Lim, một sân khấu chính, đồng thời, tổ chức khoanh vùng từng khu vực hoạt động như khu vực văn hóa ẩm thực, các trò chơi dân như: đấu vật, cờ người…

Sau đây là một số khoảnh khắc đáng nhớ tại Lễ hội.

leftcenterrightdel
  Hát quan họ trên bên dưới thuyền.
leftcenterrightdel

 Du khách hứng thú với những trầu cánh phượng từ các liền chị quan họ mời.

leftcenterrightdel
 Các du khách thưởng thức những miếng trầu têm cánh phượng
leftcenterrightdel
 

 Hai đội cờ người chuẩn bị “xuất binh”.


Minh Hòa