Chạy đua lấy lòng bầu show

Trước vấn nạn trên, NSƯT Thành Lộc lên tiếng nhắc nhở nghệ sĩ trẻ: Cúng Tổ quan trọng là lòng thành, chứ không phải cơ hội để điểm danh và lấy lòng bầu show. Anh cũng cho rằng, mỗi nghệ sĩ hoạt động ở sân khấu nào, chỉ cần thắp hương trong ngày giỗ Tổ ở nơi đó là đủ.

“Không phải cứ chạy đi khắp nơi có bàn thờ Tổ là phải đến thắp hương đầy đủ mới an, các em, các cháu à” - anh nhắc nhở nhẹ nhàng. Là vì theo anh, “chuyện nhớ đến Tổ nghiệp, cúng Tổ là việc nên làm, tuy nhiên, cần xuất phát từ tấm lòng và sự chân thành. Nếu là nén hương trong tim thì ở bất cứ đâu, Tổ nghiệp cũng sẽ soi sáng cho nghệ sĩ”.

Ấy vậy mà quang cảnh chạy quanh làm lễ giỗ Tổ gây ra cảnh khóc cười. Nghệ sĩ sân khấu làm lễ cúng Tổ đã đành, các diễn viên điện ảnh, các người mẫu, hoa hậu, các hot girl, hot boy… cũng nô nức chạy show. Vì hễ những ai tham gia các chương trình truyền hình thực tế thì ít nhiều cũng tự cho mình có liên quan đến sân khấu!

leftcenterrightdel
 Rất đông nghệ sĩ và công chúng ùa về nhà thờ Tổ của Hoài Linh. Ảnh:T.L

Thế mới có chuyện hàng loạt người đẹp, hoa khôi, hoa hậu chạy show khắp nơi, được đám đông hâm mộ vây quanh và chụp ảnh tíu tít. Người đẹp Ngọc Trinh cũng tới nhà thờ Tổ của Hoài Linh, và bị cư dân mạng chỉ trích vì… quay mông vào ban thờ để chụp hình, tạo dáng.

Ngay sau khi nghệ sĩ Thành Lộc lên tiếng, không ít diễn viên trẻ đã phản pháo. Diễn viên hài Gia Bảo đã đáp trả bằng lời lẽ không “tâm phục khẩu phục”, cho là nghệ sĩ gạo cội “dạy đời”: “Một năm có ba ngày lễ cho anh chị em nghệ sĩ gặp nhau hỏi thăm sức khoẻ, chuyện trò, nên người ta đi nhiều chỗ hay gì kệ người ta. Đi nhiều cũng mua đồ cúng nhiều nơi mà, đi nhiều hay đi ít không nói lên được điều gì vì Tổ trong tim ta, bớt nói chuyện dạy đời giọng mẹ dùm vì người ta đi nhiều chỗ, mình cũng hỏng có mất show nào hết!

Thì thôi bớt nói giữ khẩu trong mấy ngày Giỗ, cái đó là sân si đó... 1-2 vị tiền bối lâu năm dạy rất đáng quý... nhưng có mấy má tát nước theo thấy mệt quá! Lâu lắm rồi, tui ít nói chuyện ai mà thấy bực quá nên nói… Như tui giỗ Tổ này đi 8 chỗ nè, mai tui còn 2 chỗ nữa để đi nè, ai làm gì tui? Ráng làm, có tiền rồi mở ra một đơn vị tổ chức cúng đi sẽ hiểu tâm trạng cần khách đến dường nào. Lễ giỗ mà ko ai đến buồn lắm!”. 

Những lời lẽ trên mạng cá nhân của Gia Bảo chỉ được một số diễn viên trẻ hưởng ứng, còn đa số cho rằng đó là cách đáp trả ám chỉ có phần hỗn hào với nghệ sĩ đàn anh.

Về phía nghệ sĩ Thành Lộc, sau khi chia sẻ quan điểm của mình, anh không phiền khi bị “phản pháo” kiểu đó. “Mình là người lớn thấy sai thì nói ra, còn con nít nghe hay không là chuyện của nó, có gì đâu. Dù các em có nói gì tôi vẫn cư xử bình thường chứ không phải phiền lòng, bởi ai hỗn láo thì có Tổ nhìn, Tổ sẽ thấy hết”.

Tuy nhiên, dư âm của cuộc khẩu chiến này vẫn khiến khán giả buồn lòng. Vì đây không phải lần đầu Gia Bảo có thái độ không hay với nghệ sĩ bậc cha chú. Trước đây, anh từng diễn trích đoạn “Tía ơi, má zìa” của Thành Lộc mà không xin phép, sau khi bị nhắc nhở thì mới xin lỗi nghệ sĩ.

Xả rác nơi thờ Tổ

Có thể nói, nhà thờ Tổ nổi tiếng vì số tiền đầu tư nghe đồn cả 100 tỉ đồng của Hoài Linh là nơi tập trung đông nhất các nghệ sĩ ở thành phố và các tỉnh cùng công chúng, người hâm mộ. Mặc dù nghệ sĩ Hoài Linh cùng BTC đã cố gắng hết mình để có một lễ giỗ Tổ nghề sân khấu một cách trang nghiêm và thiêng liêng, nhưng do số lượng người tham dự quá đông nên sân nhà thờ Tổ của Hoài Linh tràn ngập rác.

Cũng do người dân tham quan quá đông nên một số hoạt động cá nhân của họ đã vượt khỏi tầm kiểm soát của lực lượng giữ trật tự, nhất là ý thức bảo vệ, gìn giữ vệ sinh nơi thờ tự tôn nghiêm. Một số người mang cả thức ăn, trái cây, nước uống... ra các ghế đá ở đền thờ để ăn và xả rác bừa bãi, hoặc thản nhiên giẫm đạp lên cỏ để thay nhau chụp hình.

Năm ngoái, sau khi xong lễ giỗ Tổ, nhà thờ của nghệ sĩ Hoài Linh phải giải quyết hàng tấn rác thải. Chính tay nghệ sĩ Hoài Linh phải chăm sóc những cây kiểng bị gãy đổ và cỏ bị giẫm đạp trong khuôn viên nhà thờ, sau đó anh kiệt sức phải tịnh dưỡng một thời gian.

Không hiểu giỗ Tổ mà xả rác thiếu ý thức như vậy, cùng tâm thế “chạy show” chỗ nào cũng góp mặt để lấy may và cầu lộc thì Tổ nào chứng cho “lòng thành” kiểu trên?

Theo Minh Thi/Báo Lao động