Đây là một hoạt động thường niên của Bảo tàng Dân tộc học trong nhiều năm qua. Sự kiện diễn ra đúng vào dịp đầu xuân năm mới nên được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo công chúng, nhất là các em thiếu nhi và du khách nước ngoài.

Điểm nhấn của Chương trình năm nay là hoạt động trình diễn của nghệ nhân người Xitêng, Khơme đến từ Bình Phước. Tại đây, công chúng được thưởng thức những điệu cồng chiêng, xoang, múa sa dăm làn điệu dân ca trữ tình ngọt ngào, âm vang của dàn nhạc ngũ âm của người Khơme và dệt thổ cẩm.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực địa phương như món lá nhíp xào đọt mây, thịt nướng xiên que, món bánh cống, bánh ống, cơm ống và bún nước lèo của người Xitêng, người Khơme.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bình Phước, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của Chương trình. Tại đây, công chúng sẽ có dịp gặp gỡ người viết thư pháp để xin chữ mình thích đầu năm mới; tự in tranh Đông Hồ và trò chuyện với nghệ nhân của dòng tranh Tết truyền thống nổi tiếng của vùng Kinh Bắc; thử tài khéo tay qua tô vẽ tranh hoặc nặn những con tò he ngộ nghĩnh.

Đặc biệt, Chương trình còn có những trò chơi, môn nghệ thuật mang đậm chất dân gian của Việt Nam như đánh đu, đánh pháo đất, múa tứ linh…

Chia sẻ về ý nghĩa của Chương trình, PGS. TS Nguyễn Quang Trọng – Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Thực hiện Chương trình này, chúng tôi mong muốn chuyển tải đến du khách nhiều loại hình văn hóa của các tộc người ở các vùng miền để tôn vinh các giá trị văn hóa, đề cao lòng tự hào đối với di sản. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

leftcenterrightdel
Một tiết mục đặc trưng của văn hóa Bình Phước. Ảnh: Minh Nguyệt 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Múa cồng chiêng. Ảnh: Minh Nguyệt
leftcenterrightdel
 Múa và hát "Tiếng chày trên sóc Boom Bo". Ảnh: Minh Nguyệt
leftcenterrightdel
 Tiết mục múa sạp thu hút được đông đảo công chúng tham gia, nhất là các em nhỏ. Ảnh: Minh Nguyệt
leftcenterrightdel
 Trò chơi pháo đất gợi nhớ lại tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Minh Nguyệt
leftcenterrightdel
 Các em nhỏ rất thích chơi trò Đánh đu truyền thống. Ảnh: Minh Nguyệt
leftcenterrightdel
 Một du khách nước ngoài rất hào hứng với việc tự tay làm tranh Đông Hồ. Ảnh: Minh Nguyệt

Hoàng Minh