Tham dự buổi Lễ còn có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng tới tất cả các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và các nghệ sĩ nói chung.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm (ảnh: Minh Nguyệt)

“Không chỉ xuất phát từ sáng kiến, khát vọng của những người nghệ sĩ như Phạm Thị Thành, Hà Nhân, việc thành lập Nhà hát Tuổi trẻ còn thể hiện tâm tư, định hướng của lãnh đạo. Chúng ta cần phải có một mô hình đem đến cho khán giả trẻ những điều tốt đẹp nhất – một mô hình không chỉ là tập hợp của các loại hình nghệ thuật mà còn là mô hình đi đầu, tiên phong, sáng tạo”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đất nước ta đang trong quá trình chuyển đổi, làm sao để Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Trong sự bền vững ấy có cái rất sâu xa, nhạy cảm, đó là những giá trị văn hóa tốt đẹp nhất, tinh hoa văn hóa của dân tộc phải được phát huy. Những cái xấu, cái ác trong xã hội phải được ngăn chặn, đẩy lùi.

Đồng thời, chúng ta cần phát huy được thế mạnh của mình để thu hút được các nguồn lực xã hội chung tay vực lên một số đơn vị nghệ thuật cũng như các loại hình nghệ thuật mạnh.

leftcenterrightdel
NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ trả lời phỏng vấn báo chí tại Lễ Kỷ niệm (ảnh: Minh Nguyệt)

leftcenterrightdel
 NSND Lê Khanh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ bày tỏ sự vui mừng, xúc động trong "Ngày trọng đại của Nhà hát" (ảnh: Minh Nguyệt)

Song Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Cơ hội nhiều song thách thức là vô cùng lớn. Nếu chúng ta chỉ tập trung chú ý vào kinh tế mà không chú ý vào các lĩnh có tính nền tảng như văn hóa, nghệ thuật; nếu chỉ chú ý vào bề nổi, mất đi cái căn cốt, đến lúc nào đó chắc chắn chúng ta sẽ phải quay lại vạch xuất phát”.

Phó Thủ tướng mong rằng, với sự đoàn kết, chung tay của các nghệ sĩ, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục là một đơn vị nghệ thuật đúng với nghĩa tuổi trẻ luôn sáng tạo, tiên phong. Từ đó, có tác dụng lan tỏa tới các đơn vị nghệ thuật trong cả nước để văn hóa và nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, quan trọng nhất là lan tỏa sâu trong lòng người hâm mộ.

Nhân 40 năm kỷ niệm ngày thành lập Nhà hát Tuổi trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng chúc mừng những thành tích mà Nhà hát, các thế hệ văn nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của Nhà hát đã đạt được trong 40 năm qua.

leftcenterrightdel
 Nghệ sĩ Vân Dung, Nhà hát Tuổi trẻ - một gương mặt quen thuộc đối với khán giả truyền hình với các vai hài đặc trưng (ảnh: Minh Nguyệt)

“Nỗ lực, tâm huyết, sáng tạo và sự dấn thân của các nghệ sĩ đã được Đảng và Nhà nước đánh giá bằng nhiều phần thưởng cao quý dành cho Nhà hát cũng như cho các nghệ sĩ. Tất cả những phần thưởng ấy không nói hết lên được những đóng góp của các nghệ sĩ cũng như của Nhà hát trong hàng triệu người Việt Nam từ già đến trẻ. Các nghệ sĩ của Nhà hát tuổi trẻ nói riêng và các nghệ sĩ nói chung đã luôn luôn giữ được độ ấm cần thiết để nảy mầm, để lớn lên. Chúng ta cùng tin rằng, dù xã hội còn rất nhiều điều không vui với những biểu hiện suy thoái về đạo đức, về văn hóa nhưng bằng sự nỗ lực của tất cả chúng ta, cái xấu, cái ác sẽ bị đẩy lùi, nền văn hóa Việt Nam của chúng ta sẽ mãi mãi phát triển”, Phó Thủ tướng khẳng định./.

Hoàng Minh