Đây là hậu quả của những dự án “đẻ non”, ra đời vội vàng, thiếu cơ sở khoa học làm lãng phí tiền bạc của dân của nước.

Năm 2011 dự án Trường THCS Hương Quang tại xã Hương Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được cấp kinh phí đầu tư xây dựng với số tiền 16,2 tỉ đồng. Dự án phục vụ học tập cho con em của hàng trăm hộ dân trong vùng dự án lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang lên khu tái định cư Hói Trung sinh sống.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhiều hạng mục từ khi bàn giao đến nay không được sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng 

Trường được xây dựng khang trang với diện tích hơn 1 ha, với 3 dãy nhà cao tầng, nhà ở công vụ, nhà xe, cổng, khuôn viên, tường rào, đường nội bộ… nằm ngay tại trung tâm xã Hương Quang. Đây là dự án trong việc thực hiện chủ trương di dời tái định cư cho người dân vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang.

Năm 2013, khi người dân Hương Quang thực hiện di dời tái định cư cũng là lúc công trình này hoàn thành và bàn giao để phục vụ dạy và học cho con em của xã. Nhưng đến nay đã 5 năm trôi qua, ngôi trường này chưa một lần đón học sinh nên đành nằm phơi mưa nắng, thậm chí bỏ hoang, ngày càng xuống cấp.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trong và ngoài là bãi đáp của trâu, bò phóng uế 

Khi hỏi đại diện chính quyền xã về lí do ngôi trường tiền tỷ bỏ không, ông Nguyễn Trường Thọ, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho biết: “Khi xây dựng trường dự tính phục vụ con em của 518 hộ dân tái định cư. Nhưng trong quá trình triển khai dự án thì tỉnh có chủ trương cho di dân tự do nên giờ chỉ còn được 198 hộ dân về khu tái định cư Hói Trung”.

Điều này không đúng như dự tính quy mô xây dựng ban đầu, dẫn đến số lượng học sinh giảm sút. Cũng vào thời điểm đó Sở Giáo dục & Đào tạo có đề án nhập trường trong toàn tỉnh. Số học sinh của xã Hương Quang khoảng 70 em phải theo học ở xã Hương Thọ (cách xã Hương Quang khoảng 8km) và một số chuyển lên trường nội trú ở huyện Hương Khê. Suốt 5 năm không sử dụng nên cơ sở vật chất của trường THCS Hương Quang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

“Khi đang triển khai dự án, xã cũng đã đề xuất cắt giảm bớt quy mô dự án, tòa nhà từ 3 tầng xuống còn 2 tầng. Kinh tế xã thì đang còn khó khăn, nhu cầu dùng không có, bán cũng không ai mua, để lại bảo quản không xuể, trong khi công trình theo thời gian xuống cấp, hư hỏng nặng, rất lãng phí”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Được hỏi, Chính quyền và ngành giáo dục có giải pháp gì để khỏi lãng phí ngôi trường tiền tỷ này?

Ông Nguyễn Trường Thọ lắc đầu: “Đến giờ, xã cũng không có cách nào giải quyết hữu hiệu cả. Ở vùng xa xôi này, chẳng có cơ quan, doanh nghiệp nào thuê mượn. Nếu cấp trên không có ý kiến gì thì cũng đành bỏ hoang vậy thôi!”

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Sự hoang tàn biểu hiện rõ từ trong ra ngoài 
Qua tìm hiểu được biết, UBND xã Hương Quang đã cho bộ đội biên phòng mượn tạm nhà hiệu bộ để làm trạm kiểm soát. Một số phòng ở khu nội nhà nội trú được cho giáo viên trường tiểu học gần đó đến ở. Riêng khuôn viên, các dãy nhà học, nhà chức năng và các công trình khác thì đang bỏ không.

Theo Lao động