Tại buổi họp báo ra mắt chương trình “Những đứa trẻ thông thái” diễn ra vào chiều ngày 21/9, bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đây là chương trình truyền hình thực tế được lựa chọn để những kiến thức về tài chính khô khan sẽ được truyền tải dưới hình thức gần gũi nhất với trẻ em. Sự hấp dẫn của các chương trình truyền hình thực tế sẽ thu hút các khán giả nhỏ vừa xem chương trình vừa tự nhiên tiếp thu các kiến thức tài chính mới hay học hỏi từ trải nghiệm thực tế của các bạn khác. Các ông bố, bà mẹ, thầy cô giáo và những người quan tâm đến giáo dục cũng có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm giáo dục cho trẻ nhỏ.

leftcenterrightdel
 Họp báo ra mắt chương trình “Những đứa trẻ thông thái” 

Mục tiêu của chương trình là “Học hỏi về tiền, làm chủ tương lai” - Cung cấp cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi các kỹ năng, kiến thức cơ bản về tài chính, ngân hàng để các em thấm nhuần những thói quen tài chính tốt, khi lớn lên làm chủ cuộc sống của mình, có những cách ứng xử đúng đắn, có trách nhiệm về tài chính với bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, góp phần thúc đẩy giáo dục tài chính toàn diện tại Việt Nam và góp phần thực hiện Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời góp phần nâng cao niềm tin công chúng đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Chương trình sẽ cung cấp cho các em kiến thức, hiểu biết cơ bản nhất về đồng tiền Việt Nam như lịch sử đồng tiền Việt Nam, mệnh giá tiền, hình ảnh được in trên tiền, hành vi sai trái với tiền, xử lý với tiền cũ rách nát, về hệ thống ngân hàng, dịch vụ ngân hàng, thanh toán, thẻ tín dụng, tiết kiệm và đầu tư. Chương trình cũng sẽ cung cấp cho các em kỹ năng tiết kiệm, lập kế hoạch tài chính, quản lý tài chính cá nhân; định hướng cho các em các ý nghĩa của đồng tiền, dạy các em biết quý trọng sức lao động, biết sử dụng tiền đúng mục đích và có ý nghĩa.

Mỗi chương trình sẽ là một tập phim ngắn 5 phút, trong đó các nhân vật chính là các em nhỏ sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế thú vị như đi tham quan bảo tàng tiền của NHNN; trải nghiệm các hoạt động kiếm tiền đơn giản, làm từ thiện, các dịch vụ tài chính, các hoạt động rèn luyện các kỹ năng tiết kiệm và sử dụng tiền… Đặc biệt, cuối mỗi tập phim sẽ mang đến một thông điệp tốt đẹp về cuộc sống như tính yêu lao động, lòng nhân ái, sự sẻ chia, tính kỷ luật, sự ham học hỏi… được đúc kết trong các ca dao, tục ngữ, thành ngữ và các câu nói nổi tiếng của các danh nhân Việt Nam và thế giới.

Cũng theo bà Lê Thị Thúy Sen, khi được giáo dục sớm về tiền, lớn lên, con người sẽ dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình và có nhiều cơ hội để thành công hơn, sống hạnh phúc hơn. Bà cũng cho biết thêm khán giả không nên quá lo lắng rằng chương trình dành cho các em nhưng nói quá nhiều về tiền bạc, vật chất.

"Sẽ luôn có những câu chuyện đầy tính nhân ái sau mỗi tập được phát sóng" - bà Thúy Sen chia sẻ.

Oanh Vũ